หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

หน้าหลัก >> ข่าวสารอาเซียน

ข่าวสารอาเซียน

จีนยันไม่ใช้กำลังทหารแก้ไขข้อพิพาทกับเวียดนาม
นายอี้ เซียนเหลียง รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการด้านอาณาเขตและมหาสมุทรของกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ ยืนยันว่าปักกิ่งจะไม่มีทางแก้ไขกรณีพิพาทกับเวียดนามที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค. จากการที่จีนเข้าไปตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลจีนใต้ ใกล้หมู่เกาะพาราเซล ซึ่งอีกฝ่ายอ้างความเป็นเจ้าของเช่นกัน โดยการใช้กำลังทหารเด็ดขาด เนื่องจากจีนดำเนินการทุกอย่างด้วย "ความปกติ" ภายในน่านน้ำที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของตัวเอง และเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจเท่านั้น
อ่าน 1390 ครั้ง
เวียดนามชี้ ไม่เป็นผู้เริ่มความรุนแรง แม้จีนรุกล้ำน่านน้ำ
นายเหงียน ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทยได้กล่าวกับทีมข่าวเดลินิวส์ว่า จากการที่จีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้ามาตั้งอยู่ในเขตน่านน้ำเวียดนามจนกลายเป็นปัญหาระหว่างประเทศนั้นจะต้องแก้ไขด้วยสันติวิธีที่ตั้งอยู่บนนโยบายต่างประเทศอย่างแน่นอน เวียดนามมองว่า จีนกำลังรุกล้ำเข้ามาในเขตเศรษฐกิจจำเพาะและเขตไหล่ทวีปของประเทศ นอกจากนี้ จีนยังส่งเรือรบและเรือลาดตระเวนเข้ามาละเมิดน่านน้ำอีกราว 130 ลำ โดยเรือจีนได้จู่โจมเรือเวียดนามจนเรือสัญชาติเวียดนามหลายลำได้รับความเสียหาย ในมุมมองของฮานอย แม้สถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ แต่ฮานอยจะไม่เป็นผู้ริเริ่มใช้กำลังเข้าประหัดประหารกันในบริเวณทะเลเวียดนามตะวันออก (ทะเลจีนใต้)อย่างแน่นอน
อ่าน 1539 ครั้ง
แรงงานเขมรเกือบแสนทะลักจากไทยกลับบ้าน
ชาวกัมพูชามากกว่า 80,000คน ทะลักออกจากประเทศไทยกลับบ้าน เนื่องจากหวาดกลัวการกวาดล้างแรงงานต่างอพยพภายใต้รัฐบาลทหารชุดใหม่ของไทยโดยกอร์ สมสาโรตผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ว่ามีแรงงานชาวกัมพูชามากกว่า84,000 คนเดินทางกลับบ้านในเดือนนี้ผ่านจุดผ่านแดน ปอยเปตเมืองพรมแดนทางตะวันตกของกัมพูชาซึ่งรวมทั้ง 40,000คน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
อ่าน 1441 ครั้ง
มาเลเซียเริ่มจ่ายค่าชดเชยให้ญาติผู้โดยสาร MH 370
บริษัทประกันชีวิตในเครือของอลิอันซ์จากเยอรมนี ซึ่งเป็นบริษัทประกันภัยของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส แจ้งการเริ่มมอบเงินประกันให้กับครบครัวของผู้อยู่บนเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ทั้ง 239 คน ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. แล้ว โดยแต่ละครอบครัวสามารถนำเอกสารมาติดต่อขอรับเงินเบื้องต้นรายละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.81 ล้านบาท ) และสูงสุดรายละ 175,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 5.77 ล้านบาท ) ตามกฎขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ไอซีเอโอ )
อ่าน 1506 ครั้ง
เมียนมาร์ไม่แก้รธน. ดับฝันซูจีนั่งประธานาธิบดี
คณะกรรมาธิการรับผิดชอบในการเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญของเมียนมาร์เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่าความหวังของนางออง ซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่จะก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศในปีหน้านั้นดับวูบลงแล้ว เมื่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาลงมติไม่เปลี่ยนแปลงบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามเธอนั่งตำแหน่งประธานาธิบดีโดยคณะกรรมาธิการชุดนี้ยังเลือกที่จะคงไว้ซึ่งบทบัญญัติที่กำหนดข้อห้ามผู้ที่แต่งงานกับชาวต่างชาติหรือมีลูกเป็นชาวต่างชาติรับตำแหน่งผู้นำประเทศ
อ่าน 1450 ครั้ง
ไทยค้านสนธิสัญญาบังคับใช้แรงงานของไอแอลโอ
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า ผู้กระทำผิดฐานบังคับใช้แรงงาน ซึ่งมีผู้ตกเป็นเหยื่อราว 21 ล้านคนทั่วโลก จะถูกลงโทษโดยประเทศส่วนใหญ่ ภายใต้สนธิสัญญาของสหประชาชาติ ที่บรรลุข้อตกลงเมื่อวันพุธ จากการประชุมใหญ่ประจำปีระดับรัฐมนตรีของ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ แม้ว่าสนธิสัญญาฉบับนี้จะถูกคัดค้านโดยรัฐบาลไทย และกลุ่มประเทศอาหรับเกือบทั้งหมดก็ตาม
อ่าน 1589 ครั้ง
เครื่องบินทหารเมียนมาร์ตกนักบินดีดตัวทัน
เครื่องบินขับไล่ของกองทัพเมียนมาร์ประสบอุบัติเหตุตก บริเวณทุ่งแห่งหนึ่งใกล้หมู่บ้านในเขตมาเกว ทางตอนกลางของเมียนมาร์ เมื่อวันพุธ ทั้งนี้ จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากเมืองมาเกว เมืองเอกของเขตซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศราว 64 กิโลเมตร ก่อให้เกิดเสียงระเบิดดังไปทั่วบริเวณและเปลวไฟดวงใหญ่กลางอากาศ อย่างไรก็ตามนักบินสามารถดีดตัวออกมาได้ทันเวลา
อ่าน 1456 ครั้ง
มาเลเซียตามล่าโจรสลัดปล้นเรือน้ำมัน
นายโมฮัมหมัด ซูฟี โมฮัมหมัด รามลี จากสำนักงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของมาเลเซีย แถลงว่าเจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งก่อเหตุยึดเรือบรรทุกน้ำมัน เอ็มที บูดี เมสรา นอกชายฝั่งเมืองบินตูลู ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว โดยกลุ่มคนร้ายยึดเรือเอาไว้นานราว 10 ชั่วโมง เพื่อขนถ่ายน้ำมันที่เรือบรรทุกเอาไว้หลายล้านลิตรไปจนเกือบหมด เหลือไว้ให้พอสำหรับที่เรือจะเดินทางเข้าฝั่งได้เท่านั้น
อ่าน 1633 ครั้ง
ฮุน เซนสยบข่าวป่วยเส้นเลือดเลี้ยงสมองอุดตัน
นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ผู้นำกัมพูชาออกมาเย้ยหยันพร้อมออกอาการขำกับกระแสข่าวลือที่ว่าเขาล้มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตันพร้อมเตือนว่าหากเขามีอันเป็นไปก่อนเวลาอันควรประเทศจะสับสนไม่สามารถควบคุมได้และฝ่ายค้านอาจประสบกับความยากลำบากจากกองกำลังติดอาวุธโดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวระหว่างเดินทางไปเยี่ยมประชาชนผู้พิการในภาคใต้ของประเทศเขาสยบกระแสข่าวลือเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วยการประชุมกับนายจอร์จเยียว อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์
อ่าน 1276 ครั้ง
ยูเอ็นอาสาเป็นกาวใจไกล่เกลี่ยพิพาทดินแดนจีน-เวียดนาม
สเตฟาน ดูจาร์ริซ โฆษกสหประชาชาติหรือยูเอ็น แถลงว่ายูเอ็นมีความประสงค์ที่จะเข้าไปไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทเรื่องดินแดนระหว่างจีนและเวียดนามพร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายแก้ปัญหาพิพาทกันอย่างสันติและเป็นไปตามกฎหมายทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเวียดนามและจีนต่างส่งเอกสารเกี่ยวกับการอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ต่อนายบันคี-มูนเลขาธิการยูเอ็น
อ่าน 1560 ครั้ง
คาเธย์ แปซิฟิก งดบินจากกรุงเทพฯไปการาจี
สายการบินคาเธย์ แปซิฟิกแอร์เวย์ส ของฮ่องกงประกาศยกเลิกเที่ยวบินโดยสารทั้งหมดจากกรุงเทพฯไปยังนครการาจี ประเทศปากีสถานหลังจากกลุ่มตาลีบันก่อเหตุบุกโจมตีสนามบินที่แออัดที่สุดของปากีสถานในสัปดาห์นี้ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปากีสถานหารือกันอย่างหน้าดำคร่ำเครียดเพื่อทางแนวทางจัดการกับความรุนแรงที่มีแนวโน้มรุนแรงทั้งนี้ เที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาเข้าและออกการาจีมีอันต้องระงับถึง 2ครั้งตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเมื่อกลุ่มมือปืนสวมชุดทหารโจมตีสนามบิน ยิงจรวดอาร์พีจีเข้าใส่ผู้โดยสารทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 34ศพ
อ่าน 1403 ครั้ง
จีนฟ้องยูเอ็นเวียดนามขวางขุดเจาะน้ำมันในทะเลพิพาท
นายหวัง หมิน รองเอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยื่นบันทึกช่วยจำต่อนายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น ชี้แจงกรณีการตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของปักกิ่งในทะเลจีนใต้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ว่าเป็นการดำเนินงานภายในอาณาเขตทางทะเลของปักกิ่ง เนื่องจากตัวแท่นอยู่ห่างจากชายฝั่งหมู่เกาะพาราเซล ดินแดนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของจีนเพียง 32 กิโลเมตรเท่านั้น
อ่าน 1398 ครั้ง
ทีมค้นหาบินมาเลย์ยังตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายกันไม่ได้
พล.อ.อ.แองกัส ฮูสตัน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานร่วม ( เจเอซีซี ) ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียตั้งขึ้นเป็นการพิเศษเพื่อภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. พร้อม 239 ชีวิต เผยว่าอยู่ระหว่างหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลซีย เกี่ยวกับการวางแผนการค้นหาเครื่องบินในขั้นต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย ที่ยังตกลงกันไม่ได้อย่างชัดเจนว่า ใครจะรับผิดชอบส่วนไหน และเป็นจำนวนเท่าไหร่
อ่าน 1340 ครั้ง
สิงคโปร์ฟ้องอาญาบริษัทเดินเรือเอี่ยวขนอาวุธส่งเกาหลีเหนือ
สิงคโปร์ ฟ้องคดีอาญาต่อบริษัทเดินเรือ ชินโปชิปปิ้ง จำกัด ซึ่งจดทะเบียในสิงคโปร์ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนอาวุธไปยังเกาหลีเหนือซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของทางการปานาปายึดไว้ได้เมื่อปีที่แล้วโดยบริษัทแห่งนี้ถูกตั้งข้อหาโอนเงินจำนวน72,000 ดอลลาร์สหรัฐไปให้บริษัทตัวแทนชิปปิ้งของปานามาซึ่งรู้อยู่ว่า เงินจำนวนนี้อาจถูกนำไปใช้สนับสนุนโครงการหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาวุธนิวเคลียร์,ขีปนาวุธหรืออาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงอื่นๆ ของเกาหลีเหนือ
อ่าน 1469 ครั้ง
จีนอ้างโดนเรือเวียดนามชนกว่าพันครั้งในน่านน้ำพิพาท
กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุ การเกิดเหตุเผชิญหน้าบริเวณหมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ ระหว่างเรือนตรวจการณ์ของจีนจำนวนหนึ่ง กับเรือของเวียดนามราว 63 ลำ เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเรือของอีกฝ่ายพยายามฝ่าเข้ามาภายในวงล้อมของเรือจีน แล้วชนเข้ากับเรือของจีนเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,416 ครั้ง
อ่าน 1383 ครั้ง
ศาลเวียดนามเชือดนักธุรกิจโกง สั่งจำคุกยาว 30 ปี
ศาลเวียดนาม มีคำพิพากษาจำคุกนายเหงียนดุก เคียน นักธุรกิจผู้มั่งคั่งและอดีตนายธนาคารวัย 50 ปี นาน30 ปี เมื่อวันจันทร์ในข้อหาฉ้อโกงเงินจำนวน1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐโดยนายเคียนผู้บริหารสโมสรฟุตบอลชื่อดังในกรุงฮานอยและเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในเวียดนามถูกศาลตัดสินให้มีความผิดในข้อหาเลี่ยงภาษีและทำการค้าผิดกฎหมาย
อ่าน 1618 ครั้ง
มาเลเซียยืนยันศพที่พบในป่าคือนักท่องเที่ยวอังกฤษที่หายไป
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่8 มิ.ย.ว่าศพที่พบในป่าลึกมาเลเซียได้รับการยืนยันแล้วเมื่อวันเสาร์ว่าเป็นศพของนายแกเรธ ฮันต์ลีย์นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษวัย 34 ปีซึ่งหายตัวไปเมื่อปลายเดือนที่แล้วจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่มาเลเซียและครอบครัวของผู้ตายโดยนายฮันต์ลีย์ หายตัวไปเมื่อวันที่27 พ.ค.เมื่อเขาเดินป่าเข้าไปยังน้ำตกแห่งหนึ่งบนเกาะทีโอแมนนอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของมาเลเซีย
อ่าน 1615 ครั้ง
เสนอเงินกว่า100ล้านบาทจ้างแฉเงื่อนงำเที่ยวบินมาเลย์ล่องหน
หลายครอบครัวของผู้โดยสารบนเครื่องบินโบอิ้ง777 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช370 ได้ระดมเงินถึง5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 164 ล้านบาทเพื่อเป็นรางวัลให้แก่คนวงในที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลและไขปริศนาการหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินลำนี้เมื่อ3 เดือนก่อน
อ่าน 1453 ครั้ง
เวียดนาม-ฟิลิปปินส์ จัดแข่งฟุตบอลกระชับมิตรในหมู่เกาะพิพาท
กองทัพเรือเวียดนามและฟิลิปปินส์มีแผนการที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอล,วอลเลย์บอล และชักกะเย่อในวันนี้เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ดีเป็นครั้งแรกในหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทกับ่จีนโดยกองทัพเรือของ 2ประเทศ ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่าเทศกาลแข่งกีฬาตลอดทั้งวันถูกจัดขึ้นในวันนี้บนเกาะเซาท์เวสต์เคย์ ที่เวียดนามยึดครองอยู่และจะมีการแสดงทางวัฒนธรรมร่วมด้วยส่วนเจ้าหน้าที่กองทัพเรือฟิลิปปินส์ยังไม่ทราบในทันทีว่าการแข่งขันกีฬาจะเริ่มต้นได้หรือไม่เพราะมันยังมีปัญหาความยุ่งยากในการติดต่อกับกองทัพของพวกเขาในพื้นที่
อ่าน 1503 ครั้ง
ปินส์เตรียมจับกุม 3 ส.ว.คนดังคดีทุจริต
ทางการฟิลิปปินส์เตรียมจับกุมสมาชิกวุฒิสภาทรงอิทธิพล 3 คน หลังถูกศาลพิเศษปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น "ซานดิกันบายัน" ตั้งข้อหาคดีทุจริตมโหฬาร ที่สร้างความตกตะลึงแก่ประชาชนทั้งประเทศ โดย ส.ว. ทั้งสามคน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านทั้งหมด ประกอบด้วย นายฮวน ปองเซ่ เอ็นริเล วัย 90 ปี อดีตรัฐมนตรียุติธรรม และกลาโฆม ในรัฐบาลของ อดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส นายรามอน "บอง" เรวิลลา จูเนียร์ วัย 47 ปี อดีตดารานักแสดง และพิธีกรรายการทีวี บุตรชายของ นายรามอน เรวิลลา ซีเนียร์ อดีต ส.ว. และ นายโฮเซ่ "จิงกอย" เอสตราดา วัย 51 ปี บุตรชายของ อดีตประธานาธิบดี โจเซฟ เอสตราดา โดยทั้งสามถูกกล่าวหาว่า โอนเงินรัฐหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้าสู่องค์กร เอ็นจีโอ ปลอม หลายองค์กร เพื่อแลกกับเงินใต้โต๊ะจำนวนมหาศาล
อ่าน 1528 ครั้ง

หน้า : << ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 [244] 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 ถัดไป>>

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์