หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
องค์การอนามัยโลก คาดว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในมาเลเซีย จะถึงจุดสูงสุด ในช่วงกลางเดือนนี้

3 เมษายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 67)

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในมาเลเซีย จะถึงจุดสูงสุดในช่วงกลางเดือนนี้ และมีสัญญาณที่ดีว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มลดลง หากดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง

ด้านกระทรวงสาธาณสุขมาเลเซีย เปิดเผยว่า มาตรการจำกัดการเดินทางส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ยกระดับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็น 7,000 คน ต่อวัน โดยมาเลเซีย มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,908 คน และมีผู้เสียชีวิต 45 คน

ส่วนที่อินโดนีเซีย ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณากำหนดการวันหยุดประจำชาติใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากการที่ประชานชนจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสิ้นสุดเดือนรอมฎอน ขณะที่ ก่อนหน้านี้ ผู้นำอินโดนีเซีย ประกาศให้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับชาติ หลังมีผู้ติดเชื้อสะสมมากว่า 1,600 คน และเสียชีวิต 157 คน มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการปิดประเทศอย่างเคร่งครัด พร้อมเตือนว่า การทำอันตรายหรือคุกคามบุคลากรทางการแพทย์ ถือเป็นความผิดร้ายแรง โดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนกับผู้ที่ฝ่าฝืนและแสดงท่าทีเป็นอันตราย โดยฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อ 2,311 คน และเสียชีวิต 96 คน

ส่วนนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ประกาศว่าโรคโควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยรัฐบาลเวียดนามบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นเวลา 15 วัน และให้ประชาชนอยู่แต่ในที่พักอาศัย ซึ่งจะอนุญาตให้ออกนอกบ้าน เฉพาะกรณีการซื้ออาหารและยารักษาโรค รวมถึงทำกิจกรรมที่จำเป็น และห้ามประชาชนรวมตัวกัน เกินกว่า 2 คน โดยเวลานี้ เวียดนามมีผู้ติดเชื้อ 222 คน และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ด้านรัฐบาลออสเตรเลีย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารดำเนินการช่วยเหลือผู้โดยสารราว 9,000 คน ที่ติดอยู่บนเรือสำราญ 6 ลำ ที่ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งนครซิดนีย์ ด้วยการนำเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ลงไปปฏิบัติหน้าที่บนเรือแต่ละลำ ท่ามกลางความกังวลจะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลีย ยังเรียกตัวอดีตบุคลากรทางการแพทย์ กว่า 4,000 คน กลับมาปฏิบัติหน้าที่ เพื่อช่วยรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยออสเตรเลีย มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 5,100 คน และเสียชีวิต 25 คน ด้านสำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย เริ่มดำเนินการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในขั้นแรก โดยนำไปทดลองตัวเฟอเรทซึ่งมีลักษณะคล้ายพังพอน โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน และคาดว่าการคิดค้นวัคซีนจะเสร็จสมบูรณ์ในอีก 18 เดือนข้างหน้า

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์