หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม จันทบุรี สร้างความเข้าใจแรงงานต่างด้าว

26 มีนาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 493)

ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี บรรยากาศแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่จะเดินทางกลับบ้านเนื่องจากวิตกกังวลว่าจะกลับภูมิลำเนาไม่ได้ คลี่คลายแล้ว 

วันนี้มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่มาทำงานในราชอาณาจักรไทย รอกลับบ้านเล็กน้อยเนื่องจากไม่ทราบข่าวว่าชายแดนปิดชั่วคราว เจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจและสร้างความมั่นใจแก่แรงงานต่างด้าวเพื่อลดความตื่นตระหนก อีกทั้งทางกัมพูชาก็ไม่อนุญาตให้แรงงานที่มาทำงานในประเทศไทย กลับภูมิลำเนาในช่วงนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID – 19 ยกเว้นรถขนส่งสินค้า ที่ยังเดินทางเข้า – ออกได้ตามปกติ โดยแรงงานต่างด้าวที่มารอกลับภูมิลำเนาส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ชั้นใน มีบัตรอนุญาตทำงานในราชอาณาจักรไทย 

ทางเจ้าหน้าที่ ตม./ทหาร สาธารณสุข และจัดหางานได้ชี้แจงว่าการขึ้นทะเบียนขอต่ออายุแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในราชอาณาจักรไทย ทางกระทรวงแรงงานได้ขยายการต่ออายุไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน ส่วนแรงงานที่บัตรขาดแล้วก็อนุโลมให้ชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ทำให้ชายแดนจันทบุรีไม่มีความวุ่นวาย แรงงานเข้าใจและยอมกลับไปที่ทำงานเหมือนเดิม 

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่งปิดด่านพรมแดนทั่วประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ควบคุมโรคติดต่อ ไม่ให้แพร่ระบาดไปในวงกว้าง ทางจังหวัดจันทบุรี จึงสั่งปิดจุดผ่านแดนทั้ง 5 จุด เป็นจุดผ่อนปรนทางการค้า 3 จุด และด่านถาวร 2 แห่ง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหรือกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ให้ผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกสินค้าที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ต.เทพนิมิตร อ.โป่งน้ำร้อน เท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ทหารพรานนาวิกโยธิน และหน่วยกักกันสัตว์มาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรถที่ผ่านเข้า - ออกด่าน และอนุญาตเพียงพนักงานขับรถและผู้ประจำรถ 2 คน เท่านั้นที่สามารถผ่านแดน  

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์