หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
จีนจะยกเลิกการปิดเมืองในมณฑลหูเป่ย หลังโควิด-ไนน์ทีน คลี่คลายลง

25 มีนาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 367)

จีนประกาศจะยกเลิกการสั่งปิดเมืองในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเมืองอู่ฮั่นในมณฑลแห่งนี้ เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) หลังเริ่มการระบาดเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งหลังการปิดเมืองเป็นเวลา 2 เดือนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ แต่วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่ม 78 คน ซึ่งเป็นผู้ที่มาจากต่างประเทศ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในจีนที่มาจากประเทศเพิ่มเป็น 427 คน โดยผู้ที่สุขภาพแข็งแรงดีจะได้รับอนุญาตให้ออกจากมณฑลหูเป่ยได้ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันนี้ ขณะที่เมืองอู่ฮั่นจะยกเลิกมาตรการเข้มงวดต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนเป็นต้นไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าวว่า การเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก หรือ โตเกียว โอลิมปิก ออกไป เป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หลังจากเมื่อวานนี้แคนาดาประกาศจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน และคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกสหรัฐ ก็สนับสนุนให้เลื่อนการจัดการแข่งขันที่กำหนดจะมีขึ้นวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ออกไป หลังผลการสำรวจชี้ว่า เสียงส่วนมากของนักกีฬาอเมริกันสนับสนุนให้เลื่อนการจัดการแข่งขันออกไป

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยืนยันว่า ภริยาของเขามีผลตรวจโรคโควิด-ไนน์ทีนเป็นลบ และตัวเขาก็มีผลการตรวจเป็นลบเช่นกัน นอกจากนี้นางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของนายทรัมป์ รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และนางคาเรน เพนซ์ ภริยาของนายเพนซ์ ก็มีผลตรวจเป็นลบ ด้านนายแรนด์ พอล สมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกันยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีผลตรวจเป็นบวก นับเป็นสมาชิกรัฐสภาคนแรกที่ติดเชื้อโรคโควิด-ไนน์ทีน ขณะที่นายมาริโอ ดิแอซ-บาลาร์ท สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน และนายเบน แม็คอะดัม จากพรรค  เดโมแครตก็มีผลตรวจเป็นบวก ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มเป็น 46,332 คน และเสียชีวิต 610 คน โดยรัฐนิวยอร์กกลายเป็นศูนย์กลางของโรค หลังมีผู้ติดเชื้อมากถึง 13,119 คน คิดเป็นร้อยละ 30 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในสหรัฐ

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศปิดประเทศวันนี้ และสั่งให้ปิดร้านค้าและบริการที่ไม่จำเป็นเป็นเวลา 3 สัปดาห์ รวมทั้งห้ามการรวมตัวของประชาชนมากกว่า 2 คน อีกทั้งยังสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน เช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และบางส่วนของแอฟริกา ที่รัฐบาลสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน

ส่วนสถานการณ์ในนิวซีแลนด์ ตำรวจได้ระดมกำลังมารักษาความสงบเรียบร้อย หลังประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลมารวมตัวที่ท่าเรือและสนามบินต่างๆ เพื่อกลับบ้านให้ทันเวลาก่อนที่การประกาศปิดเมืองเป็นเวลา 4 สัปดาห์จะเริ่มขึ้น

ด้านชิลีได้สกัดกั้นเรือสำราญที่พบผู้ป่วย 42 คน จากทั้งหมดกว่า 1,800 คน ที่อยู่บนเรือมีอาการคล้ายไข้หวัด ไม่ให้เข้าเทียบท่า

 

 

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์