หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามแจ้งเลื่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน

23 มีนาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 938)

นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีแห่งเวียดนามส่งหนังสือถึงประเทศสมาชิกอาเซียนและนิวซีแลนด์ เสนอให้เลื่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 36 และการประชุมสุดยอดอาเซียน – นิวซีแลนด์ และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตามกำหนดเดิมจะจัดขึ้นในวันที่ 8 – 9 เม.ย.ในเมืองดานังของเวียดนามออกไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.

โดยในจดหมาย ระบุว่า เวียดนามมีการจัดการเตรียมงานขั้นพื้นฐานไว้เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่การเลื่อนเป็นเรื่องจำเป็นเนื่องจากกำลังเกิดภาวะโรคระบาดโควิด – 19 ทั่วภูมิภาคและทั่วโลก ผู้นำรัฐบาลเวียดนามแสดงความขอบคุณประเทศสมาชิกที่ทำงานร่วมกับเวียดนามในการส่งเสริมการสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียนที่เชื่อมโยงกันอย่างกลมเกลียวและรับผิดชอบ

และยังระบุว่า จากความพยายามในการแก้ไขและร่วมมือกัน ความเป็นเอกภาพ ความมีน้ำใจซึ่งกันและกัน ประชาคมอาเซียนจะยืนหยัดอย่างมั่นคงในเวลาที่เผชิญกับความท้าทาย สร้างสรรค์ชีวิตที่สุขสงบสำหรับประชาชนและการพัฒนาที่เจริญรุ่งเรืองในบรรดาประเทศสมาชิก

ทั้งนี้ รมช.กระทรวงต่างประเทศของเวียดนามได้ส่งจดหมายของนายกฯ ให้กับทูตของประเทศอาเซียนและนิวซีแลนด์ในการประชุมที่กรุงฮานอยเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง รมช.กระทรวงต่างประเทศได้เรียกร้องให้ประเทศอาเซียนขับเคลื่อนความพยายามที่จะคงความร่วมมือและการเชื่อมโยงกัน และส่งเสริมสปิริตของประชาคมอาเซียนในช่วงเวลาที่ยากลำบากในปัจจุบัน ภายใต้ผลกระทบของการระบาดของโควิด – 19 โดยขอให้สมาชิกอาเซียนยังคงเร่งสกัดผลกระทบด้านลบของโรคระบาดตามกระบวนการสร้างประชาคมอาเซียน รวมทั้งสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมในบรรดาประเทศสมาชิก

นอกจากนี้ ได้แจ้งกับบรรดาทูตเกี่ยวกับมาตรการที่เวียดนาม ซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ จะส่งเสริมในอนาคตเพื่อช่วยให้แผนการทำงานของอาเซียนเดินหน้า และสนับสนุนความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรคระบาด

บรรดาทูตของประเทศอาเซียนชื่นชมการเตรียมพร้อมของเวียดนามสำหรับการจัดงาน และการรับมือโรคระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาขอสนับสนุนการตัดสินใจในฐานะประธานอาเซียนและให้คำมั่นที่จะทำงานประสานอย่างใกล้ชิดกับเวียดนามเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมอาเซียน


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์