หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เปิดศูนย์ TCDC ขอนแก่น ใช้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ กระตุ้นพลังท้องถิ่นอีสาน

20 มีนาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 577)

เมื่อ 19 มี.ค. 63 ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ จังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ จังหวัดขอนแก่น

สำหรับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC ขอนแก่น) มีการจัดกิจกรรมต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 19-22 มีนาคม 2563 ณ บริเวณศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ถนนกัลปพฤกษ์ ย่านกังสดาล จังหวัดขอนแก่น โดยมีการจัดการแสดงภาพและแสง ศิลปะการแสดง การแสดงดนตรีอีสานยุคใหม่ การจัดแสดงผลงานและนิทรรศการ เช่น "Look Isan Now : ลูกอีสานวันนี้" ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและการจัดการสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมด้วยความคิดสร้างสรรศ์ พร้อมฉายภาพถึงอีสาน 2050 ในฐานะแหล่งโอกาสใหม่ พร้อมกับการรับมือความท้าทายต่างๆ ในโลกปัจจุบัน นิทรรศการ "ม่วนซ่าน อีสานมิวสิค" ที่เปิดประสบการณ์ฟังดนตรีอีสานร่วมสมัยในห้องสมุด และนิทรรศการ "ศูนย์นวัตกรรมวัสดุอีสาน" ที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจและนำสูโอกาสในการพัฒนต่อยอดทางธุรกิจจากวัสดุอีสานท้องถิ่น

ทั้งนี้ TCDC ขอนแก่น จะมุ่งส่งเสริมพัฒนาบุคลากรและธุรกิจสร้างสรศในอีสาน โดยน้นการแปรรูปสินทรัพย์ ทั้งทรัพยากรและวัฒนธรรมไปสู่สินค้าและบริการที่ตอบสนองธุรกิจและคุณภาพชีวิต เพื่อทำให้ให้อีสานกลายเป็นพื้นที่น่าลงทุน และช่วยดึงดูดนักสร้างสรรค์และผู้ประกอบการยุคใหมให้ทำงานในพื้นที่บ้านเกิด ขณะที่ การจัดกิจกรรมของ TCC ขอนแก่น ในช่วงเปิดให้บริการและในปีถัดไปนั้น อยู่ภายใต้กรอบแนวคิด "Empowering ISAN : คิด สรรค์สร้าง เศรษฐกิจอีสาน" หรือการสำรวจและค้นหาสินทรัพย์ของอีสาน ร่วมกับคนในพื้นที่ ตั้งแต่ชุมชน กลุ่มนักสร้างสรรค์ ภาคธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐในด้านต่าง ๆ อีกด้วย

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์