หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
องค์การอนามัยโลกเรียกร้องภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกระดับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดโรคโควิด-ไนน์ทีน

19 มีนาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 532)

องค์การอนามัยโลก ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประเทศในเอชียตะวันออกเฉียงใต้ ดำเนินมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) อย่างเข้มงวด หลังพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดย พญ.พูนาม เคตราปาล ซิงห์ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่า ทุกประเทศในภูมิภาค ต้องยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในทันที หลังมีการยืนยันว่า พบการแพร่ระบาดแบบเป็นกลุ่มเพิ่มมากขึ้น และถึงแม้จะทำให้ประชาชนเริ่มตื่นตัวกับการเฝ้าระวังการแพร่ระบาด แต่ยังต้องใช้ความร่วมมือของทุกภาคส่วนในสังคม เพื่อยังยั้งการแพร่ระบาดไปยังผู้คนจำนวนมาก

ด้านทางการมาเลเซีย เริ่มดำเนินมาตรการปิดประเทศในวันนี้ โดยจะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-ไนน์ทีน หลังมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน และติดเชื้อราว 670 คน มากที่สุดในภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ มาตรการดังกล่าว ส่งผลให้เมื่อวานนี้ ชาวมาเลเซียหลายพันคนเดินทางเข้าไปยังสิงคโปร์ ก่อนถึงกำหนดเส้นตาย เนื่องจากมาตรการดังกล่าว ครอบคลุมถึงคำสั่งห้ามชาวมาเลเซียเดินทางออกนอกประเทศ

ด้าน นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ ยืนยันว่า อาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคจากมาเลเซียจะไม่ขาดแคลน แม้ทางการมาเลเซียจะประกาศผิดพรมแดนก็ตาม เนื่องจากสิงคโปร์ ต้องพึ่งพาอาหารที่นำเข้าจากมาเลเซีย กว่าร้อยละ 90 ของปริมาณอาหารที่นำเข้าทั้งหมด โดยล่าสุด สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 23 คน ในจำนวนนี้ 17 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 266 คน และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ด้าน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติระดับชาติ เป็นเวลา 6 เดือน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-ไนน์ทีน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยฟิลิปปินส์ มีผู้ติดเชื้อ 187 คน เสียชีวิต 12 คน นอกจากนี้ ประธานาธิบดีดูแตร์เต ยังออกคำสั่งปิดเกาะลูซอน ซึ่งมีประชากรราว 55 ล้านคน และขอให้ประชาชงดการเดินทางออกนอกบ้าน และยกเลิกการพบปะกัน หรือการเดินทางโดยไม่จำเป็น เพื่อระงับการแพร่ระบาดของโรค

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-ไนน์ทีน ทั่วโลก ยังอยู่ในขั้นวิกฤต ล่าสุดมีรายงานผู้ติดเชื้อสะสมราว 198,300 คน และเสียชีวิตมากกว่า 7,980 คน ใน 162 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก ขณะที่ ทวีปยุโรป กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค หลังมีรายงานผู้ติดเชื้อในยุโรปมากกว่า 71,000 คน และเสียชีวิตกว่า 3,330 คน โดยอิตาลี เป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุด รองลงมาได้แก่ สเปนและฝรั่งเศส ส่วนจีนมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 80,800 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,200 คน ขณะที่เวลานี้ จีนสามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์