หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ดูไบเมืองแห่งความรู้ปี 2020

2 ธันวาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 1261)

ในการประชุมสุดยอด Knowledge Summit ครั้งที่ 6 ที่ดูไบ โดยคณะรัฐมนตรี ระหว่าง Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation (MBRF) มูลนิธิของรองประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และเจ้าผู้ครองรัฐดูไบ กับ UNDP จัดประชุมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ระดับสูงของโลก เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2019 

 

จึงได้ประกาศให้ดูไบเป็นเมืองแห่งความรู้ในปี 2020 (City of Knowledge for 2020) ซึ่งในการประชุมดังกล่าว จะมีการประกาศเมืองแห่งความรู้แห่งใหม่ทุกปี โดยผู้แทนบริษัท Pricewaterhouse Coopers (PWC) สาขา Luxembourg ซึ่งดูแลเครือข่ายผู้นำระดับโลกด้านระบบนิเวศของนวัตกรรมในภูมิภาค นาง Laurent Probat กล่าวว่า ดูไบเป็นเมืองนานาชาติและมีความริเริ่มใหม่ ๆ ในการสร้างความรู้ให้กับประชาชนและโลกอยู่เสมอ ทาง PwC จึงร่วมมือกับ MBRF ภาครัฐและเอกชนและภายใต้การนำของ รองประธานาธิบดี และเจ้าผู้ครองรัฐดูไบ ทำให้ยูเออีที่กำลังพัฒนาเศรษฐกิจฐานความรู้และการพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นไปอย่างแน่วแน่ และจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประเทศต่าง ๆ ในการโฟกัสด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในด้านเศรษฐกิจฐานความรู้

 

โดยการประชุมสุดยอดในเรื่องนี้เป็น platform ในการหารือถึงนวัตกรรมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนในด้านต่าง ๆ การกำจัดความยากจน และการเพิ่มทักษะให้กับประชาชน ซึ่งในปี 2020 ดูไบจะเป็นเจ้าภาพ Expo 2020 ซึ่งมีความริเริ่มใหม่ๆ เกิดจากดูไบจำนวนมาก อาทิ การจัดอันดับดัชนีฐานความรู้ในระดับโลก (Global Knowledge Index) การจัดทำ Future of Knowledge : A Foresight Report และ การจัดตั้ง Mohammed Bin Rashid University for Knowledge and Sustainable Development

 

สำหรับการประชุมสุดยอดครั้งนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจหลายด้าน อาทิ นาย Luca Curci สถาปนิก ชาวอิตาเลียน ได้นำเสนอการพัฒนาเมืองในแนวดิ่งตั้ง และการสร้างอาคารบนน้ำที่สามารถดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืนในภาวะน้ำทะเลท่วมสูงได้ เนื่องจากภายในปี 2021 น้ำทะเลอาจจะสูงขึ้นถึง 4 ฟุต ซึ่งทำให้มนุษย์จะต้องมองหาทางเลือกอื่นๆ ในการใช้ชีวิตในโลกนี้ และขณะนี้เมืองชายทะเลใหญ่ ๆ ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมสูงในอนาคต เช่น ไมอามี และเซี่ยงไฮ้ ซึ่งนาย Curci ได้นำเสนออาคารที่สามารถจะดำรงตั้งอยู่ในน้ำได้อย่างยั่งยืนโดยไม่มีปัญหา และกล่าวว่าภายใน 12 ปี โลกจะมีประชากรเพิ่มอีก 2 พันล้านคน แต่เมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกยังไม่มีความพร้อม

 

ดังนั้น การสร้างเมืองบนทะเลให้รองรับกับคน 25,000 คน ซึ่งจะไม่มีของเสียใดๆ เกิดขึ้นเลย (zero-waste) และมีการใช้พลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ กังหันลม และระบบกังหันน้ำในการ ผลิตพลังงานซึ่งในเมืองเหล่านี้และจะมีการผลิตอาหารและการทำฟาร์มต่างๆ เอง ซึ่งจะเป็นไลฟ์สไตล์ เพื่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในอนาคตด้วย

ที่มา สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ  

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์