หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ สปป.ลาว ลดความรุนแรงลงอย่างต่อเนื่อง ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

22 พฤศจิกายน 2019 (จำนวนคนอ่าน 618)

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ สปป.ลาว ที่ส่งผลกระทบกับประเทศไทยว่า สถานการณ์ล่าสุดจากผลการรายงานพบว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน และบริเวณใกล้เคียง ทำให้บ้านเรือนเกิดความเสียหายและทำให้โบราณสถาณมีความแอนเอียงเล็กน้อย 

ภาพรวมจากการตรวจสอบโดยเครื่องมือวัด หลังจากที่มีเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 3 ครั้งต่อชั่วโมง สถานการณ์โดยภาพรวมที่ผ่านมาพบว่า ความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นขนาดไม่ถึง 2 ริกเตอร์ 5 ครั้ง / 2.1 -3 ริกเตอร์ 35 ครั้ง / 3.1-4 ริกเตอร์ 29 ครั้ง / 4.1-5 ริกเตอร์ 5 ครั้ง /และ 5.1-6 ริกเตอร์ 2 ครั้ง 

ยืนยันว่า หลังจากนี้ความรุนแรงของแผ่นดินไหวจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเกินกว่า 6.4 ริกเตอร์และจะมีขนาดเล็กลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมฝากถึงประชาชนขออย่าตื่นตระหนกและติดตามข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของหน่วยงานราชการทั้งกรมอุตุนิยมวิทยา  กรมทรัพยากรทางธรณี การไฟฟ้าภายผลิตแห่งประเทศไทย กรมชลประทาน  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้บูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งปรากฏการณ์แผ่นดินไหวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่ 

 


ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์