หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พณ. นำผู้ประกอบการไทยร่วม CIIE 2019 ที่จีน เตรียมหารืออาลีบาบา หวังเปิดตลาดสินค้าไทยเพิ่ม

6 พฤศจิกายน 2019 (จำนวนคนอ่าน 694)

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยร่วมงานแสดงสินค้า CIIE 2019 และกำหนดพบหารือผู้บริหารอาลีบาบา ส่งเสริมความร่วมมือและสินค้าไทย และผู้ประกอบการไทย 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นำคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเยือนนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2562 เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดงาน CIIE 2019 หรือ  China International Import Expo 2019 ตามคำเชิญของจีน โดยมีนายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีของจีน เป็นประธานในพิธีเปิด 

ในงานนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้นำผู้ประกอบการไทยจำนวน 46 รายเข้าร่วมจัดงานแสดงสินค้าในครั้งนี้ โดยการคาดการณ์ว่าจะมียอดการซื้อขายภายในงานนี้ประมาณ 2,000 ล้านบาท และจะใช้โอกาสที่เดินทางมาจีนครั้งนี้ ไปเยี่ยมชมซุปเปอร์มาร์เก็ตของเหอหม่า ซึ่งได้รับเงินลงทุนจากอาลีบาบา เพื่อทดลองการเข้าสู่ตลาดค้าปลีก โดยจุดเด่นของเหอหม่าคือ การให้บริการทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ มีกำหนดเข้าหารือกับผู้บริหารระดับสูงของอาลีบาบาในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ย.62)โดยจะมีความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับอาลีบาบาในหลายด้าน ได้แก่ การพัฒนา SMEs ไทยเข้าสู่แพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ระดับนานาชาติ  การทำ MOU ข้อตกลงเพื่อพัฒนา SMEs ไทยและบุคลากรด้านดิจิทัล  การตั้ง TOPTHAI Flagship Store บน Tmall Global เพื่อจําหน่ายสินค้าแฟชั่น ผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาน และสินค้าอาหาร เป็นต้น โดยมีเป้าหมายผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วม 100 บริษัท คาดการณ์มูลค่าสั่งซื้อ 1,200 ล้านบาท ภายใน 3 ปี ตลอดจนการหารือ เพื่อเพิ่มความร่วมมือในการส่งเสริมการตลาดและส่งออกสินค้าเกษตร ได้แก่ ยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ข้าว และผลไม้ ของไทย ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์