หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยเตรียมหารือสหรัฐฯ เพื่อเจรจาขอคืนสิทธิ GSP โดยเร็วที่สุด คาดหารือเบื้องต้นในการประชุมสุดยอดอาเซียน

29 ตุลาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 790)

นายกีรติ รัชโน ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐฯ ประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) สินค้าไทยชั่วคราว ซึ่งจะมีผลในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยยืนยันว่าการระงับสิทธิ GSP สินค้าไทย 573 รายการนั้น ไม่ได้หมายความว่าไทยจะไม่สามารถส่งออกสินค้าดังกล่าวไปยังสหรัฐฯได้อีก หรือไม่ได้หมายความว่าไทยจะสูญเสียมูลค่าการได้รับสิทธิ GSP ไปทั้งหมด 40,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ไทยยังสามารถส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐ ฯได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเสียภาษีในอัตราปกติ (MFN Rate) เฉลี่ยที่ประมาณ 4.5% หรือคิดเป็นมูลค่าไม่เกิน 1,800 ล้านบาท

สำหรับสินค้าสำคัญของไทยที่จะถูกระงับสิทธิ GSP ได้แก่ มอเตอร์ไซค์, แว่นสายตา, เครื่องจักรกล อุปกรณ์ไฟฟ้า, พลาสติกและของทำด้วยพลาสติก, อาหารปรุงแต่ง, เคมีภัณฑ์, อุปกรณ์ทำด้วยเหล็กหรือเหล็กกล้า, ทองแดง, ผลิตภัณฑ์เซรามิก และเครื่องประดับ เป็นต้น โดยกลุ่มสินค้าที่ถูกเก็บอัตราภาษีสูงสุด คือ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และเครื่องครัวเซรามิก ที่ 26% ส่วนสินค้าที่ถูกเรียกเก็บอัตราภาษีต่ำสุด คือ เคมีภัณฑ์ ที่ 0.1%

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ จะเร่งดำเนินการเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อขอคืนสิทธิ GSP โดยเร็วที่สุด โดยยืนยันว่าจะไม่ใช้วิธีการตอบโต้ทางการค้าแต่อย่างใด ซึ่งในระหว่างนี้ยังมีเวลาอีก 6 เดือนกว่าที่ประกาศของสหรัฐฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ โดยคาดว่าในระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในเดือนพ.ย.นี้ ไทยจะหาโอกาสเจรจาในเบื้องต้นกับสหรัฐ รวมทั้งการเจรจาภายใต้กรอบความตกลงการค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐฯ ในลำดับต่อไป

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์