หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
คณะสื่อกัมพูชาเข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันความสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนความเห็นปัญหาข่าวลวง

22 ตุลาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 1302)

คณะสื่อมวลชนจากสมาคมนักข่าวกัมพูชาเข้าเยี่ยมคารวะนายเทวัญ ลิปตพลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและกัมพูชา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านประชาสัมพันธ์ในยุคสื่อดิจิทัล และการแก้ปัญหาข่าวลวง (Fake News) 

เมื่อวานนี้ (21 ตุลาคม 2562) เวลา 09.30 น. ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายเปญ โบนา (Mr. Pen Bona) นายกสมาคมนักข่าวกัมพูชา (Club Cambodian journalists) นำคณะ เข้าเยี่ยมคารวะ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 

นายกสมาคมนักข่าวกัมพูชาแสดงความขอบคุณรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสเข้าพบ ยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและกัมพูชา สำหรับด้านสื่อมวลชนนั้นทั้งสองฝ่ายมีการลงนามบันทึกความเข้าใจในการแลกเปลี่ยนการฝึกอบรมระหว่างสมาคมนักข่าวกัมพูชา และสมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือและความเข้าใจอันดีในการดำเนินการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของไทยและกัมพูชาต่อไป

ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านการประชาสัมพันธ์ในสังคมปัจจุบันที่เป็นยุคสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งสื่ออินเตอร์เน็ต และดิจิทัลเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดปัญหาข่าวลวง (Fake News) ในวงกว้าง ซึ่งนายกสมาคมนักข่าวกัมพูชาได้สอบถามแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวของรัฐบาล

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าตนได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลหน่วยงานด้านการประชาสัมพันธ์ของรัฐ ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการแก้ไขปัญหา Fake News โดยมีการดำเนินการ 3 วิธีได้แก่ 1. ปิดเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวที่บิดเบือน 2. ให้ความรู้และประชาสัมพันธ์กับประชาชนให้ระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูล 3. ตั้งอาสาสมัครในการให้ความรู้ รวมถึงสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในเรื่อง Fake News นอกจากนี้กรมประชาสัมพันธ์มีการจัดตั้ง "ข่าวจริงประเทศไทย” ทางแอพพลิเคชั่น Line และ Facebook เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชนด้วย

ในการนี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีย้ำความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยและกัมพูชา พร้อมยืนยันว่าหากมีสิ่งใดที่สามารถให้ความร่วมมือกับสมาคมนักข่าวกัมพูชาได้รัฐบาลไทยยินดีให้ความร่วมมือต่อไป

ที่มา: www.thaigov.go.th


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์