หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กรมเจรจาฯ เตรียมพร้อมถกอัพเกรดเอฟทีเอกับคู่เจรจาทั้งจีน อินเดีย เกาหลีใต้ ออสซี่ กีวี่

17 กันยายน 2019 (จำนวนคนอ่าน 379)

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมเดินหน้าเจรจาอัพเกรดเอฟทีเอกับจีน อินเดีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หลังอาเซียนและคู่เจรจาเห็นตรงกันให้เดินหน้าต่อ เผยส่วนใหญ่เน้นหารือเปิดเสรีการค้าสินค้าเพิ่มเติม ระบุจะสรุปความเป็นไปได้ในการทำเอฟทีเออาเซียน-แคนาดาด้วย
 
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯ กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมสำหรับการเจรจายกระดับความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างอาเซียนกับคู่เจรจา หลังจากที่รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนได้เห็นชอบร่วมกับคู่เจรจาว่าเอฟทีเอที่อาเซียนทำกับคู่เจรจาหลายกรอบ ทั้งอาเซียน-จีน, อาเซียน-อินเดีย, อาเซียน-เกาหลีใต้ และอาเซียน-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ได้มีผลบังคับใช้มานานแล้ว และยังไม่มีการปรับปรุงความตกลง จึงต้องมีการอัพเกรดการเปิดเสรีให้มากเพิ่มขึ้น ยกเว้นอาเซียน-ญี่ปุ่น ที่ได้มีการอัพเกรดเอฟทีเอไปแล้วและขณะนี้กำลังรอการบังคับใช้
 
สำหรับเอฟทีเอกรอบอาเซียน-จีน จะมีการหารือถึงการเปิดตลาดสินค้าเพิ่มเติม โดยจะมีการเปิดเสรีในสินค้าส่วนที่เหลือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าอ่อนไหวและอ่อนไหวสูง ซึ่งคงเหลือประมาณ 500 รายการ และปัจจุบันภาษีในส่วนของสินค้าอ่อนไหวเหลือ 0-5% แล้ว ซึ่งจะต้องผลักดันให้ภาษีเหลือ 0% ส่วนภาษีสินค้าอ่อนไหวสูงเหลือไม่เกิน 50% จะต้องหาทางปรับลดลงอีก และจะหารือการเปิดเสรีการลงทุน เพราะที่ผ่านมามีแต่การอำนวยความสะดวกด้านการลงทุน ยังไม่มีการเปิดเสรี จึงต้องเจรจาเปิดเสรีในสาขาต่าง ๆ คาดว่าจะเริ่มได้ในปีหน้า
 
ส่วนอินเดีย จะเริ่มการทบทวนความตกลงการค้าสินค้า ที่ปัจจุบันมีการลดภาษีสินค้าระหว่างกันแล้วประมาณ 79% ของจำนวนสินค้าทั้งหมด เพื่อทำให้เอฟทีเออาเซียน-อินเดียง่ายและสะดวกต่อการดำเนินธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น และจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วม เพื่อกำกับดูแลการทบทวนดังกล่าวด้วย ขณะที่เกาหลีใต้จะเร่งสรุปผลการเจรจาเปิดเสรีสินค้าอ่อนไหวเพิ่มเติมให้ได้ และกับอาเซียนกับออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ จะหารืออัพเกรดเอฟทีเอและเพิ่มประเด็นใหม่ ๆ เช่น พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ พิธีการศุลกากร บริการทางการเงินและโทรคมนาคม เป็นต้น
 
นอกจากนี้ จะมีการติดตามความเป็นไปได้ในการจัดทำเอฟทีเออาเซียน-แคนาดา ที่ได้มีการศึกษาความเป็นไปได้มาแล้ว โดยจะมีการหารือถึงการดำเนินการขั้นต่อไประหว่างเจ้าหน้าที่อาวุโส และจะนำผลรายงานต่อรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน-แคนาดา เพื่อพิจารณาต่อไป
 
ก่อนหน้านี้ อาเซียนได้มีการอัพเกรดเอฟทีเอกันมาบ้างแล้ว โดยอาเซียนจีนได้มีการจัดทำพิธีสารยกระดับความตกลงการค้าเสรีและเริ่มบังคับใช้กฎเฉพาะรายสินค้าฉบับใหม่ตั้งแต่สิงหาคม 2562 และญี่ปุ่นได้จัดทำพิธีสารฉบับที่หนึ่งเพื่อแก้ไขความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่มการเปิดเสรีการค้าบริการ การเคลื่อนย้ายบุคลากร และการลงทุน และขณะนี้สิงคโปร์ได้ให้สัตยาบันแล้ว รอแค่ญี่ปุ่นให้สัตยาบัน ก็จะมีผลบังคับใช้ทันที
 
 
ที่มา : กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์