หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ประเมิน “เบร็กซิต” แบบไม่มีข้อตกลง ส่งผลดีไทยส่งออก-ชิงตลาดอังกฤษได้ดีขึ้น

29 สิงหาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 286)

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ของสหราชอาณาจักร (Brexit) แบบไม่มีข้อตกลง จะมีการเก็บภาษี 0% หรือยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้ากว่า 87% ของรายการสินค้าทั้งหมด ส่วนสินค้าที่เก็บภาษีอยู่จะเก็บในอัตราที่เท่ากันหรือต่ำกว่า จะส่งผลดีต่อการส่งออกและชิงตลาดได้เพิ่มขึ้น เหตุคู่แข่งอยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน ส่วนสินค้าที่มีโควตาก็ได้สิทธิ์เท่าเดิมหรือมากกว่า ย้ำเดินหน้าชวนทำ FTA สร้างโอกาสให้ไทยต่อ
 
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามกรณีที่สหราชอาณาจักรจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิต แบบไม่มีข้อตกลง (no-deal) ในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 และการที่สหราชอาณาจักรได้ประกาศอัตราภาษีนำเข้าที่จะใช้เป็นการชั่วคราว (เป็นเวลา 1 ปี) กับประเทศคู่ค้าต่าง ๆ ภายหลังออกจากการเป็นสมาชิกอียู โดยพบว่าประเทศอื่น ๆ รวมทั้งไทยที่ยังไม่มีความตกลงการค้ากับสหราชอาณาจักรจะถูกเก็บภาษีนำเข้าในอัตราเดียวกัน โดยจะเก็บภาษีที่ 0% หรือยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้ากว่า 87% ของรายการสินค้าทั้งหมด สำหรับสินค้าที่เหลือ เช่น ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก (ไก่และเป็ด) เนื้อหมู เนื้อแกะ ข้าว น้ำตาล เซรามิก รถยนต์ เอธานอล เนย และชีส เป็นต้น จะยังคงเก็บภาษีนำเข้าอยู่ แต่จะเก็บในอัตราที่เท่ากันหรือต่ำกว่าที่เคยเก็บตอนที่ยังเป็นสมาชิกอียู
 
ทั้งนี้ ยังคาดว่าภายหลังเบร็กซิต สหราชอาณาจักรจะปรับกฎระเบียบการค้าและการลงทุนให้ยืดหยุ่นและผ่อนคลายกว่ากฎระเบียบของอียูเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ และเพื่อให้ภาคการผลิตและการค้าของสหราชอาณาจักรเกิดความต่อเนื่อง และสหราชอาณาจักรจะยกเลิกการเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) กับสินค้าไทย 4 รายการ ที่เคยถูกเก็บในช่วงที่เป็นสมาชิกอียู เช่น ข้าวโพดหวาน ตาข่ายใยแก้ว รถลากพาเล็ท และข้อต่อท่อเหล็กอบเหนียวสลักเกลียว เป็นต้น
 
นางอรมนกล่าวว่า จากการประเมินและวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ แล้ว เชื่อว่าการออกจากสมาชิกอียูของสหราชอาณาจักรแบบไม่มีข้อตกลงจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทย ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองขององค์กรการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) ที่ประเมินว่าจะเป็นผลบวกต่อไทย เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการส่งออก และจะสามารถช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในสหราชอาณาจักรได้เพิ่มขึ้นถึง 3,930 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 107% ของการส่งออกไปสหราชอาณาจักร
 
"ที่เป็นผลดีต่อผู้ส่งออกไทย เพราะสินค้าส่วนใหญ่ที่ไทยส่งออกจะสามารถแข่งขันกับสินค้าจากประเทศอื่น ๆ จากที่อาจเคยเสียเปรียบจากการไม่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) หรือไม่ได้รับแต้มต่อภาษีในกรอบเอฟทีเอ ซึ่งผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทยควรศึกษาตลาดและแสวงหาโอกาสจากการยกเลิกภาษีของสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะสินค้าที่ไทยมีศักยภาพ เช่น อัญมณี เครื่องนุ่งห่ม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ยาง และอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น”
 
ส่วนสินค้าที่สหภาพยุโรปกำหนดโควตาภาษีกับไทย เช่น มันสำปะหลัง แป้งมันสำปะหลัง ข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวหัก ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก ปลากระป๋อง ขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างเจรจากับอียูเเละสหราชอาณาจักรเรื่องการปรับโควตาภาษีใหม่ภายใต้ข้อผูกพันองค์การการค้าโลก (WTO) จากกรณีเบร็กซิต เพื่อให้ไทยได้รับจัดสรรปริมาณโควตารวม (อียูและสหราชอาณาจักรรวมกัน) ไม่น้อยกว่าเดิม สะท้อนปริมาณการค้าจริงระหว่างไทยกับสมาชิกอียูที่เหลือ 27 ประเทศ และสหราชอาณาจักรให้มากที่สุด ขณะเดียวกัน กรมฯ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ และหารือกับฝ่ายสหราชอาณาจักรเรื่องโอกาสที่จะจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ร่วมกันในอนาคตหลังเบร็กซิต เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าให้กับไทยด้วย
 
 
ที่มา : กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์