หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-สหภาพยุโรป พร้อมเดินหน้าเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน

28 สิงหาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 615)

วันนี้ (28 สิงหาคม 2562) นายปีร์กะ ตาปีโอละ (H.E. Mr. Pirkka Tapiola) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล สรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้

รองนายกรัฐมนตรียินดีที่ได้พบเอกอัครราชทูตวิสามัญฯ สหภาพยุโรป พร้อมแสดงความยินดีในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีได้หารือร่วมกับนางเฟเดริกา โมเกรินี (H.E. Mrs. Federica Mogherini) ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (HR/VP) เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2562 เป็นไปด้วยความราบรื่น เป็นสัญญาณที่ดีที่ทั้งสองฝ่ายได้เสริมสร้างความเข้าใจระหว่างกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าไทยกับสหภาพยุโรปพร้อมเดินหน้าความร่วมมืออย่างใกล้ชิด

เอกอัครราชทูตวิสามัญฯ สหภาพยุโรป แสดงความยินดีต่อพัฒนาการทางการเมืองของไทย และพร้อมมีส่วนช่วยสนับสนุน ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและสหภาพยุโรป ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความร่วมมือสหภาพยุโรปมาโดยตลอด ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ และชื่นชมไทยที่มีบทบาทสำคัญในภูมิภาค พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของไทยในฐานะหุ้นส่วนที่สำคัญของสหภาพยุโรป โดยมุ่งหวังว่าการทำงานและนโยบายของรัฐบาลไทยจะขับเคลื่อนประเทศ และยกระดับความเป็นหุ้นส่วนของไทยในสหภาพยุโรปมากยิ่งขึ้น

ทั้งสองฝ่าย เชื่อมั่นในการพัฒนาและเดินหน้าของประเทศไทย และเชื่อว่าช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่จะเริ่มบทใหม่ของการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-สหภาพยุโรป ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ กล่าวว่ายินดีที่ได้มีโอกาสพบรองนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ ชื่นชมที่รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทั้งทางกฎหมาย และเป็นบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งสำคัญอย่างยาวนาน โดยรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญในการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน หลักธรรมาภิบาล ยึดมั่นการบริหารภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ รัฐบาลเชื่อมั่นว่าสหภาพยุโรปจะรับทราบถึงพัฒนาการของประเทศไทยในทุกด้าน ตลอดจนความตั้งใจในการบริหารประเทศตามระบอบประชาธิปไตย
 
 
ที่มา : www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์