หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
คณะประสานเสียงสวนพลู ร่วมแสดงในพิธีเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนปลายปีนี้

23 สิงหาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 1255)

(21 ส.ค. 2562) เวลา 09.30 น. ณ ห้องสีม่วง ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นำคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู คณะผู้ฝึกสอน จำนวน 41 คน เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับรางวัลชนะเลิศสาขา Open Choirs ในมหกรรมดนตรีนานาชาติ Llangollen International Musical Eisteddfod 2019 สหราชอาณาจักร พร้อมขับร้องประสานเสียงเพลง "เห่เรือ" ที่ใช้ในการแข่งขัน แด่นายกรัฐมนตรีด้วย
 
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลูที่นำเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแบบไทยไปเผยแพร่และแข่งขันในเวทีระดับโลก ประสบความสำเร็จได้รางวัลชนะเลิศ ถือเป็นตัวแทนของเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงมาสู่ประเทศ รัฐบาลยืนยันว่าให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสถาบันทางสังคม ร่วมปลูกฝังค่านิยมและวัฒนธรรมที่ดี ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้พระราชทานแนวพระราโชบาย ในการสืบสาน พัฒนา ต่อยอด มรดกทางวัฒนธรรมของชาติสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ ส่งเสริมวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของไทยมีให้คุณค่าสู่สากล
 
จากนั้น นายกรัฐมนตรีรับฟังการร้องประสานเสียงในบทเพลง "เห่เรือ" และกล่าวแสดงความประทับใจและชื่นชนว่า "บทเพลงเห่เรือ” ช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศ สอดคล้องกับงานพระราชพิธีสำคัญของไทยที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้คือ พิธีการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค พร้อมเสนอให้คณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู ร่วมแสดงในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงวัฒนธรรมเร่งหารือ เพื่อให้คณะประสานเสียงสวนพูลได้เตรียมความพร้อม จะนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีความเป็นสากล สู่สายตาประชาชนทั้งอาเซียนและต่างประเทศด้วย
 
 
 
ที่มา www.thaigov.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์