หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
แสตมป์ ASEAN POST ชุดไทยจักรพรรดิ-ราชปะแตน

9 สิงหาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 469)

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดเผยว่า ปณท.จัดทำตราไปรษณียากรร่วม ASEAN POST เกิดขึ้นภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างการไปรษณีย์ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนในที่ประชุมทางธุรกิจไปรษณีย์อาเซียน หรือ ASEAN POST Business Meeting (APBM) โดยกำหนดให้มีการจัดทำแสตมป์ในหัวข้อเดียวกันทุกๆ สองปี เริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2560 ในหัวข้อ "ดอกไม้ประจำชาติ” สำหรับครั้งที่ 2 ในปีนี้เป็นปีที่ประเทศไทยรับตำแหน่งประธานอาเซียน มีการกำหนดหัวข้อ "ชุดแต่งกายประจำชาติ” โดยไปรษณีย์ไทยเลือกภาพเครื่องแต่งกายชุดไทยจักรพรรดิมาเป็นต้นแบบ ใช้เทคนิคภาพวาดสีน้ำ ประกอบตราสัญลักษณ์ชนิดราคา 3 บาท จำนวนพิมพ์ 5 แสนดวง ซองวันแรกจำหน่ายราคา 11 บาท
 
สำหรับชุดไทยจักรพรรดิสำหรับสตรี เป็นหนึ่งใน 8 ชุดไทยพระราชนิยม ตั้งชื่อตามพระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน สง่างามด้วยชุดแบบห่มสไบเฉียงโดยใช้ผ้ายกทั้งตัว มีเชิงยกไหมหรือดิ้นทอง โดยจะห่มสไบสองชั้น มีสไบแพรรองรับด้านในส่วนด้านนอกเป็นสไบปักดิ้นทอง นุ่งกับผ้าซิ่นมีจีบยกด้านหน้า ยาวจรดเท้าและมีชายพก ส่วนเครื่องประดับเน้นแบบครบชุดทั้งสร้อยคอ สร้อยสังวาล สร้อยข้อมือ ต่างหู และรัดแขน ใช้ในโอกาสพิเศษที่กำหนดให้แต่งกายแบบเต็มยศ และชุดสำหรับบุรุษเป็นชุดราชปะแตน ประกอบด้วยเสื้อสูทสีขาว คอตั้งสูง มีกระดุมห้าเม็ด นุ่งโจงกระเบน สวมถุงเท้ายาวถึงเข่า และรองเท้าหุ้มส้น
 
ปณท. จำหน่ายตั้งแต่ 8 สิงหาคม 2562 ตรงกับวันอาเซียน สำหรับผู้สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่ง รวมทั้งทางออนไลน์และแอปพลิเคชัน thailandpostmart.com
 
ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์