หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จ.เลย จับมือ4ประเทศอาเซียนและเม็กซิโก จัดมหกรรมหน้ากากนานาชาติ ชูผีตาโขนไทย

2 กรกฎาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 1280)

จ.เลย จัดใหญ่ 4 ประเทศอาเซียน และนทท.ชาวเม็กซิกัน เจ้าของเทศกาล Day of the Dead สร้างสีสันร่วมงานประเพณีบุญหลวงละการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2562

นางสาวภูมารินทร์  คงเพียรธรรม นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า เพื่อเป็นการร่วมสร้างประวัติศาสตร์และร่วมสืบสานตำนานอันยิ่งใหญ่ จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวและประชาชนผู้สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การสืบทอดและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงาม ในงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2562 ที่อำเภอ ด่านซ้าย จังหวัดเลย ระหว่างวันที่ 5 - 7 กรกฎาคม 2562 พร้อมเป็นเจ้าบ้านต้อนรับการแสดงหน้ากากนานาชาติ จาก 4 ประเทศอาเซียนมีประเทศลาว ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศฟิลิปปินส์ และคณะอุปรากรจีน

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นคณะหุ่นกะบองลาว ที่จะมาทำการแสดงในชุด ระบำหน้ากากผีเซื้อ เป็นการแสดงพื้นบ้านแบบดั้งเดิมของเมืองปากลาย เพื่อบูชาผีเซื้อ ซึ่งเป็นผีบรรพบุรุษ ส่วนหนึ่งในประเพณีบุญฮีตสิบสอง คองสิบสี่ โดยจะนำเสนอการแสดง การเอาห่อข้าวไปยายไว้ให้ผีบรรพบุรษได้กินและผีตามคน ที่เป็นความเชื่อของชาวแขวงไชยบุรี ที่ในวันแสดงจริงหน้ากากผีเซื้อจะมีขนาดใหญ่ประมาณ 1 เมตร ซึ่งผู้ที่ได้เข้าชมก็จะเห็นถึงดนตรี การแต่งกายของชาวลาวที่มีเอกลักษณ์และความสวยงาม

หน้ากากอินโดนีเซีย "โทเป็ง” (Topeng แปลว่า หน้ากาก) เล่ามนต์สเน่ห์หน้ากากของชาวอินโดนีเซีย โดยเฉพาะชาวบาหลีจะถือว่าโทเป็งเป็นหน้ากากแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ในการแสดงประกอบพิธี ผู้แสดงจะสวมหน้ากากโทเป็งแล้วร่ายรำโดยไม่มีบทพูดเจรจา เนื้อเรื่องที่แสดงมักเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทพนิยายหรือตัวตนของตัวละครตอนใดตอนหนึ่งนอกจากหน้ากากโทเป็งแล้ว มีหน้ากากสวมใส่แสดงระบำบาร็อง (Barong Dance) สื่อถึงการต่อสู้ระหว่างฝ่ายธรรมะกับอธรรม บาร็อง (Barong) คือตัวแทนความดี เป็นคนครึ่งสัตว์ ส่วนรังดา (Rangda) เป็นพ่อมดหมอฝีฝ่ายอธรรม ผู้แสดงจะสวมชุดเครื่องแต่งกายและสวมหน้ากาก เต้นร่ายรำต่อสู้ไปตามเรื่องราวแห่งความดีความชั่ว

หน้ากากมาสเกอร่า (Masskara) ของฟิลิปปินส์ หรือหน้ากากแห่งรอยยิ้ม โดยผู้คนในเมืองจะสวมหน้ากากที่มีใบหน้ายิ้มเเย้ม ประดับไปด้วย ลูกปัด ขนนก เเละกระดาษสีสดใส พร้อมเครื่องแต่งกายสีจัดจ้าน ออกมาเต้นรำ กันครื้นเครงทั่วท้องถนน เพื่อเสกให้เมืองบาโคลอดกลายเป็นเมืองเเห่งรอยยิ้ม

อุปรากรจีน (งิ้ว) เป็นการแสดงที่ผสมผสานการขับร้องและการเจรจาประกอบกับลีลาท่าทางของนักแสดงให้ออกเป็นเรื่องราว โดยสมัยนั้นได้นำเอาเหตุการณ์ต่างๆ ในพงศาวดารและประวัติศาสตร์มาดัดแปลงเป็นบทแสดง รวมทั้งยังมีการนำเอาความเชื่อทางประเพณีและศาสนาเข้าไปผสมผสานกับการแสดงงิ้วด้วย เดิมประเทศจีนมีงิ้วราว 300 กว่าประเภท ส่วนใหญ่จะเป็นงิ้วท้องถิ่น ส่วนงิ้วระดับประเทศ เช่น งิ้วปักกิ่ง, งิ้วเส้าซิง, งิ้วเหอหนัน และงิ้วกวางตุ้ง โดยงิ้วปักกิ่งเป็นงิ้วที่มีชื่อเสียงมากที่สุด โดยปัจจุบันถือเป็นตัวแทนงิ้วประจำชาติจีน

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจากประเทศเม็กซิโก นำประเพณีวันแห่งความตาย Day of the Death ร่วมขบวนสร้างสีสันกับผีตาโขน โดยประเพณีเม็กซิกันนี้ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติตั้งแต่ปี 2008 เป็นงานสำคัญของโลก โดยจะนิยมจัดกันมากในภาคกลางและภาคใต้ของเม็กซิโก รวมทั้งในต่างประเทศที่มีชาวเม็กซิกันอาศัยอยู่จำนวนมาก อย่างในรัฐเท็กซัส นิวเม็กซิโก และอริโซนา ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงในแถบถิ่นอเมริกากลางและใต้ เช่น เบลีซ กัวเตมาลา โบลิเวีย บราซิล เปรู เอกวาดอร์ ซึ่งอาจมีพิธีกรรมบางประการที่ต่างกันออกไปบ้างตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย โทร.042-811-258
ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทร.042-891-266
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร.042-812-812
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย โทร.042-810-601
หรือ สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์