หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
DITP แนะผู้ส่งออกจับตลาดกลุ่มคนโสดชาวจีน ไทยมีโอกาสส่งออกสินค้าป้อนความต้องการ

24 เมษายน 2019 (จำนวนคนอ่าน 706)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แนะผู้ผลิต ผู้ส่งออกจับตลาดตลาดกลุ่มคนโสดชาวจีนที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ชี้เป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าไทยไปขาย เหตุคนกลุ่มนี้นิยมใช้จ่ายเพื่อสร้างความสุขให้กับตนเอง เผย "เครื่องสำอาง ของเล่นที่มีนวัตกรรม สินค้าตามเทศกาล สินค้าฟุ่มเฟือย รวมถึงการท่องเที่ยว” เป็นสินค้าและบริการที่มีโอกาสสูง
 
น.ส.ศุภรา เสกาจารย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้กลุ่มประชากรคนโสดของจีนได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกลุ่มคนเหล่านี้นิยมใช้จ่ายเพื่อซื้อความสะดวกสบาย ทั้งการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ การสั่งอาหารทางออนไลน์มารับประทาน โดยสินค้าที่ได้รับความนิยม ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เครื่องสำอาง ของเล่นที่มีนวัตกรรม สินค้าตามเทศกาล สินค้าตามกระแสนิยม สินค้าฟุ่มเฟือย รวมถึงการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
"ปัจจุบันนี้ คนโสดชาวจีนไม่ได้ซื้อสินค้าเพื่อความจำเป็นเท่านั้น แต่เป็นการซื้อสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเองมากขึ้น โดยเน้นความสะดวกสบาย และการสร้างความสุขให้กับตนเอง ทำให้สินค้าในกลุ่มที่สามารถมอบความสุขให้กับผู้ซื้อได้ จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และเป็นกลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มเติมโตสูงมาก จากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น”
 
ทั้งนี้ ยกตัวอย่างเช่น สินค้าที่จำหน่ายในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา กลุ่มคนโสดชาวจีนได้ใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าในกลุ่มที่เพิ่มความสุขให้กับตนเองเป็นจำนวนมาก ทั้งดอกไม้สด ช็อกโกแลต เครื่องสำอาง และเสื้อผ้า เป็นต้น แม้ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นก็ยินดีที่จะซื้อ รวมไปถึงบริการร้านอาหารที่กลุ่มคนโสดหรือกลุ่มคนโสดที่เพิ่งเริ่มมีคู่ได้ยินยอมที่จะจ่ายในราคาที่สูงขึ้น เพื่อซื้อความสุขให้กับตนเอง
 
อย่างไรก็ตาม ผลจากความต้องการซื้อสินค้าของกลุ่มคนโสดในจีนที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นจึงเป็นโอกาสสำหรับการส่งออกของผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทยที่จะจับตาและศึกษาความต้องการของตลาด เพื่อผลิตสินค้าให้ตรงตามความต้องการและใช้โอกาสนี้ในการเจาะเข้าสู่ตลาด เพราะกลุ่มคนโสดเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงกลุ่มหนึ่งของจีน และยังเป็นกลุ่มที่กำลังเติบโต
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์