หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
ไทย-กัมพูชา ลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกัน ฟื้นฟูการเชื่อมโยงโครงข่ายทางรถไฟ

23 เมษายน 2019 (จำนวนคนอ่าน 659)

ที่สถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว : พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึกโดยกดปุ่มเปิดผ้าแพรคลุมป้ายสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก และพบปะประชาชนบริเวณสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก
 
จากนั้นได้ร่วมกับสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และพิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง
 
ทั้งนี้ไทยและกัมพูชา มีความตกลงการเดินรถไฟร่วมกันในอดีต ตั้งแต่ 2485 และเดินรถร่วมกันครั้งสุดท้าย เมื่อ ก.ค. 2517 นับถึงปัจจุบันหยุดเดินรถร่วมกันมาแล้ว 45 ปี ซึ่งจากกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศในกรอบต่างๆ ที่กำหนดให้เชื่อมโยงระบบรถไฟเข้าด้วยกัน ทั้ง 2 ประเทศจึงฟื้นฟูการเชื่อมโยงโครงข่ายทางรถไฟและเห็นตรงกันให้มีความตกลง ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้เกิดความร่วมมือทั้งการโดยสาร การส่งสินค้าทางรถไฟ และความร่วมมือด้านต่างๆ
 
นอกจากนี้ ไทยยังได้ส่งมอบรถไฟดีเซลรางให้กัมพูชาเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ โดยรถไฟดีเซลรางนี้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพการเดินรถดียิ่งขึ้นและได้ปรับปรุงรถดีเซลราง 4 คันให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยมีมูลค่าการดำเนินการต่างๆ 24 ล้านบาท รวมทั้งการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชาด้วย
 
โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดี ในพิธีสำคัญ ซึ่งปี 2562 ไทยได้รับบทบาทสำคัญในการเป็นประธานอาเซียน และพิธีวันนี้เป็นความร่วมมือในการเชื่อมโยงระหว่างประเทศ เพื่อแบ่งปันสร้างโอกาสการไปมาหาสู่กัน และเพื่อฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศ ครบรอบ 70 ปี รัฐบาลไทยจึงได้มอบรถไฟดีเซลรางให้กัมพูชา เป็นการมอบของขวัญเชิงสัญลักษณ์ ในความร่วมมือ เดินหน้าไปพร้อมกันเพื่อรับมือความท้าทายต่างๆ
 
จากนั้นนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกเดินทางโดยรถไฟขบวนพิเศษจากสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึกไปยังสถานีปอยเปต โดยระหว่างทางข้ามพรมแดนไปยังฝั่งกัมพูชา มีประชาชนชาวกัมพูชาโบกมือให้การต้อนรับตลอดระยะทาง
 
 
 
ที่มา  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์