หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
“ขมิ้น” สมุนไพรมาแรง โอกาสส่งออกของไทย

9 เมษายน 2019 (จำนวนคนอ่าน 609)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เผย "ขมิ้น” เป็นสมุนไพรที่ต้องจับตามองในปี 62 หลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทั้งการนำไปใช้ผสมในอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คาดเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าไทยไปเจาะตลาด
 
น.ส.อุษาศรี เขียวระยับ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า รายงานด้านการตลาดเรื่อง HerbalGram Herb Market Report ฉบับล่าสุด ที่จัดทำโดย American Botanical Council ได้ระบุว่า ขมิ้น หรือ Turmeric (Curcuma longa) เป็นสมุนไพรที่น่าจับตามองในปี 2562 เพราะขมิ้นยังเป็นกระแสนิยมในตลาดสหรัฐอเมริกา มีการนำขมิ้นไปใช้เป็นวัตถุดิบหรือส่วนผสมในอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มมากขึ้น
 
"ขมิ้นก้าวกระโดดจากสมุนไพรที่ติดอันดับ 10 ในตลาด Mainstream มาเป็น Top 5 ในปี 2560 และยังเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา นิยมซื้อไปรับประทานในรูปแบบเม็ด แคปซูล และเริ่มนิยมเครื่องดื่มที่มีขมิ้นผสมมากขึ้น ทั้งในผลิตภัณฑ์พร้อมดื่ม หรือในรูปแบบผงเพื่อนำไปผสมน้ำเป็นเครื่องดื่ม”
 
ทั้งนี้ บริษัท Gaia Herbs ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทค้าปลีกในช่องทาง Natural Channel มีสำนักงานตั้งอยู่ที่รัฐนอร์ท แคโรไลนา ได้ให้ข้อมูลกับทางทีมงาน HerbalGram Herb Market Report ว่า สินค้าขายดีอันดับ 1 ของบริษัท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ Turmeric Boost Uplift powder and Golden Milk ซึ่งนำไปผสมเป็นเครื่องดื่ม โดยผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เพื่อใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในชีวิตประจำวัน ส่วนข้อมูลที่เกี่ยวข้องในหมวดสุขภาพ พบว่า ในปี 2561 ยอดขายของขมิ้นในสหรัฐอเมริกายังคงครองตลาดในกลุ่มสำหรับรักษาความเจ็บปวดและอาการอักเสบ (จากข้อมูลการวิจัยตลาดของบริษัท SPINS) ในตลาดค้าปลีกช่องทาง Natural Channel ยังมียอดขายคงที่ แต่เพิ่มขึ้น 20.9% ในช่องทาง Specialty Food Channel และข้อมูลในหมวดสุขภาพสำหรับปัญหาโรคไขข้อ ปรากฏว่า ยอดขายขมิ้นในช่องทางค้าปลีก Conventional Multioutlet Channel เพิ่มขึ้น 32.2% และเพิ่มขึ้น 12.2% ในช่องทาง Natural Channel
 
นอกจากนี้ ยังพบว่าในสหรัฐอเมริกามีผู้ประกอบการที่ลงทุนปลูกขมิ้นด้วยตนเอง ปัจจุบันมีฟาร์มปลูกขมิ้นแบบอินทรีย์และขิง ที่รัฐฮาวาย แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะส่งออกขมิ้นเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา ทั้งในรูปแบบขมิ้นสด ขมิ้นสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์จากขมิ้น
 
 
ที่มา/เครดิตภาพ : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์