หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
ไทย-เนปาล กระชับความสัมพันธ์ ร่วมกันผลักดันการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาในเอเชีย

26 มีนาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 603)

นายขคนาถ อธิการี (Mr. Khaga Nath Adhikari) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาลประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
 
นายกรัฐมนตรี ขอบคุณที่เอกอัครราชทูตฯ ได้ทำงานเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น และเน้นย้ำถึงจุดแข็งของความสัมพันธ์ที่มีพื้นฐานมาจากความเชื่อมโยงทางศาสนาและวัฒนธรรมยาวนานกว่าสองพันปี ซึ่งสามารถต่อยอดไปสู่ความร่วมมือด้านอื่นๆ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ด้วยการผลักดันการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาในเอเชีย ให้เป็นจุดหมายท่องเที่ยวร่วมกัน เพื่อเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญของโลก
 
ด้านเอกอัครราชทูตฯ ยินดีที่ไทยและเนปาลครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ซึ่งนอกเหนือจากการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองและรำลึกถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมาอย่างยาวนานแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่ทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันกำหนดทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างกันในอนาคตข้างหน้า โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ที่ไทยและเนปาลสามารถเพิ่มช่องทาง เพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้นได้ นอกจากนี้เนปาลยังสนใจที่จะขยายความร่วมมือทางวิชาการกับฝ่ายไทยให้มากขึ้น โดยเฉพาะสาขาการเกษตรและสาธารณสุข ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันความพร้อมที่จะแบ่งปันและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่มีประโยชน์ในทุกด้าน เพื่อให้ทั้งสองประเทศเติบโตและก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน
 
ในตอนท้าย เอกอัครราชทูตฯ แสดงความยินดีที่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ โดยเชื่อมั่นว่าไทยจะขับเคลื่อนอาเซียนไปสู่ความสำเร็จตามที่หวังไว้
 
 
 
ที่มา  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์