หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“พาณิชย์” เตรียมจัดงาน World IP Day กระตุ้นคนไทยเห็นคุณค่าทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อวงการกีฬา

14 มีนาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 673)

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทยและหน่วยงานพันธมิตร เตรียมจัดงานวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก ประจำปี 2562 (World IP Day 2019) ซึ่งเป็นวันคล้ายวันก่อตั้งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ตรงกับวันที่ 26 เมษายนของทุกปี โดยในปีนี้จะจัดขึ้นวันที่ 26 เมษายน 2562 ณ สเตเดียมวัน สปอร์ต คอมมูนิตี้ ภายใต้แนวคิด ‘ทรัพย์สินทางปัญญากับความเป็นเลิศด้านการกีฬา’ (Reach for Gold: IP and Sports) เพื่อมุ่งสร้างความตระหนักถึงความสำคัญและบทบาทที่เพิ่มขึ้นของทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะเป็นลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้าและสิทธิบัตร เป็นต้น ที่มีต่อวงการกีฬาในปัจจุบัน
 
"ทุกวันที่ 26 เมษายนของทุกปี สมาชิก WIPO ที่มีอยู่ 191 ประเทศทั่วโลก จะมีการจัดกิจกรรมโดยประเทศสมาชิก เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาให้แก่บุคคลกลุ่มต่าง ๆ ในทั่วทุกภูมิภาคตามแนวคิดหลักที่กำหนดขึ้นเฉพาะในแต่ละปี และในปีนี้ได้กำหนดแนวคิดในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับกีฬา เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนให้ความสำคัญกับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการกีฬา”
 
สำหรับหน่วยงานพันธมิตรที่ได้เข้าร่วม ได้แก่ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาสหภาพยุโรป (EUIPO) สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐฯ (USPTO) และสำนักงานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศญี่ปุ่น (JETRO) ทั้งนี้ การจัดงาน World IP Day 2019 จะแบ่งออกเป็น 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่
1. การจัดการเสวนาในหัวข้อ "ทรัพย์สินทางปัญญากับความเป็นเลิศด้านกีฬา (Reach for Gold: IP and Sports)" โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพย์สินทางปัญญาและบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการกีฬาร่วมเป็นวิทยากร เพื่อพูดคุยถึงทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรมที่นำมาใช้พัฒนาการกีฬา รวมถึงการบริหารจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวกับการแพร่เสียงแพร่ภาพรายการกีฬาต่าง ๆ
2. การจัดนิทรรศการเพื่อแสดงถึงบทบาทของทรัพย์สินทางปัญญากับการกีฬา และ
3. การจัดการแสดงและจำหน่ายอุปกรณ์และสินค้ากีฬา โดยมีสินค้าแบรนด์ชั้นนำมาจำหน่าย
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์