หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวประกาศ
เที่ยวงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ สมุนไพร นวดไทย อนาคตไทย 6-10 มีนาคมนี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

7 มีนาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 1373)

ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ และการประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "สมุนไพร นวดไทย อนาคตไทย” ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นเวทีสื่อสารให้ประชาชนรู้จักประโยชน์และคุณค่าของสมุนไพรและการนวดไทยในการรักษาและส่งเสริมสุขภาพ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศตามนโยบาย Thailand 4.0 ซึ่งจะพัฒนายกระดับ ทั้งอุตสาหกรรมสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ บริการการแพทย์แผนไทยและยาสมุนไพรไทย และระบบการศึกษาและบุคลากรด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่น การยอมรับ ชื่นชอบ และนำไปใช้อย่างกว้างขวาง
 
โดยมีเป้าหมายให้ไทยเป็นประเทศที่ส่งออกวัตถุดิบสมุนไพรคุณภาพและผลิตภัณฑ์สมุนไพรชั้นนำของภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งผลักดันภูมิปัญญานวดไทยขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติกับ UNESCO ในปีนี้ ส่งเสริมการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทยเป็นอุตสาหกรรมด้านสุขภาพและความงาม อาทิ สปา การนวดไทย และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศ
 
ด้าน นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติในปีนี้ ประกอบด้วย การประชุมวิชาการประจำปี 2562 โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ การพัฒนากัญชาทางการแพทย์ มีตลาดความรู้ที่เปิดอบรมระยะสั้นหลักสูตรละ 2 ชั่วโมง ฟรี 26 หลักสูตร และได้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพร เพื่อเป็นช่องทางส่งเสริมด้านการตลาด มีการให้ความรู้จากภูมิปัญญาภาคต่าง ๆ มีบริการตรวจรักษาโรคด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก บริการคลินิกเฉพาะโรคไมเกรน อัมพฤกษ์ อัมพาต จับโปงเข่า หรือข้อเข่าเสื่อม
 
การจัดแสดงสมุนไพร ที่ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรดีเด่นระดับชาติประจำปี 2562 และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ให้ความรู้สมุนไพรดูแลไตและสมุนไพร ลดมลภาวะเป็นพิษ บริการนวดไทย สปาหน้า ผลิตภัณฑ์สมุนไพรลดสูงสุด 50% แจกต้นสมุนไพรดูแลไต 300 ต้นต่อวัน แจกหนังสือบันทึกของแผ่นดินเล่มที่ 11 วันละ 200 เล่ม บริการตรวจ ปรึกษาสุขภาพฟรี พร้อมจำหน่ายเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารและเครื่องดื่ม
 
ปีนี้มีโซนจำหน่ายสินค้าสุขภาพ อาหารสุขภาพ อุปกรณ์ดูแลสุขภาพกว่า 500 ร้านค้า โดยประชาชนที่สนใจสามารถไปร่วมงานได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 มีนาคมนี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคาร 10 – 12
 
 
ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์