หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
“ประกาศเจตนารมณ์ ปรามสื่อร้าย ขยายสื่อดี”

7 มีนาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 762)

นางพิชญา เมืองเนาว์ รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม "รณรงค์ต่อต้าน Fake News และประกาศเจตนารมณ์ ปรามสื่อร้าย ขยายสื่อดี” ที่โรงแรมเซ็นทราฯ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ โดยมีภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย และศิลปิน พร้อมด้วยเครือข่ายสื่อมวลชนและเยาวชนทั้ง 4 ภูมิภาค ซึ่งเชื่อมสัญญาณถ่ายทอดสดจากต่างจังหวัดมาภายในงาน
 
รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ปัญหาข่าวลวง ข่าวปลอม หรือ Fake News เป็นปัญหาระดับระดับโลก ซึ่งในประเทศไทยประสบกับปัญหาข่าวลวงรายวัน จนต้องจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยรัฐบาลได้ร่วมลงนามในปฏิญญาว่าด้วยกรอบความร่วมมือเพื่อลดผลกระทบจากข่าวลวง ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งสาระสำคัญของปฏิญญาดังกล่าว คือ การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชน ภาคประชาชน และหน่วยงานของรัฐ พร้อมทำให้อินเตอร์เน็ตเป็นที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน และมุ่งเสริมสร้างความรู้ให้แก่ประชาชนในประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อลดผลกระทบจากการแพร่กระจาย ข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง ทั้งยังสนับสนุนให้ภาคประชาสังคมเข้ามามีส่วนร่วม
 
ภายหลังพิธีเปิด ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้แสดงเจตนารมณ์โดยการชูธงสัญลักษณ์ และสะบัดธง ปัดตกข่าวลวง พร้อมทั้งจะร่วมพลังกันขจัดข่าว Fake News
 
ทั้งนี้ ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบว่าข่าวใดเป็นข่าวจริง ข่าวใดเป็นข่าวลวง กรมประชาสัมพันธ์มีช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ที่ เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก หรือ Line@ ข่าวจริงประเทศไทย
 
 
ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์