หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
แถลงผลการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 27

4 มีนาคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 522)

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังทำหน้าที่หัวหน้าคณะผู้แทนไทย ในการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 27 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับ รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน ที่ทำหน้าที่หัวหน้าคณะผู้แทนจีน ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า ทั้งสองฝ่ายรับทราบความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตรของโครงการรถไฟว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการลงนามสัญญาการก่อสร้างในวันที่ 6 มีนาคมนี้
 
สำหรับการก่อสร้างช่วงแก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119.4 กิโลเมตรและช่วงบางซื่อ-แก่งคอย ระยะทาง 119 กิโลเมตร มี 12 สัญญา คาดว่าจะลงนามใน 5 สัญญาแรกได้ในเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนที่เหลืออีก 7 สัญญา คาดว่าจะสามารถลงนามได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบกรณีฝ่ายไทย ได้ทบทวนการศึกษาความเหมาะสมโครงการฯ ช่วงนครราชสีมา-หนองคายแล้วเสร็จ และจะดำเนินการออกแบบรายละเอียดตามแผนงานต่อไป เพื่อให้สามารถเริ่มการก่อสร้างได้โดยเร็ว พร้อมกันนี้ทั้งสองฝ่ายรับทราบความคืบหน้าประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมถึงการฝึกอบรมด้านการออกแบบ ด้านการเดินรถและซ่อมบำรุง อุปกรณ์สำหรับการฝึกอบรม การจัดทำคู่มือการเดินรถ (Rule Book) รวมถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการทดสอบและตรวจสอบ โดยทั้งสองฝ่ายจะพยายามร่วมกันอย่างสูงสุดเพื่อให้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับประเด็นคงค้างปลีกย่อยต่อไป
 
อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เป็นไปตามบันทึกผลการประชุม คณะกรรมการร่วมฯ ครั้งที่ 17 ทั้งสองฝ่ายได้พยายามจัดหาวัสดุก่อสร้างของสัญญา 2.3 ภายในประเทศไทยให้มากที่สุด ซึ่งมีความคืบหน้าในการจัดหาชิ้นส่วนบางรายการแล้ว เช่น หมอนรองราง
 
ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้เร่งรัดการเจรจาให้เกิดการบรรลุข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับสัญญางาน 2.3 ระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถและจัดฝึกอบรมบุคลากร เพื่อให้สามารถลงนามในสัญญาดังกล่าวภายในเดือนเมษายนนี้
 
 
ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์