หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลียืนยันที่จะเดินหน้าสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีกับไทยและอาเซียน ภายใต้กรอบความร่วมมือที่มีอยู่ต่อไป

11 กุมภาพันธ์ 2019 (จำนวนคนอ่าน 419)

นายคิม เช พง (H.E. Mr. Kim Je Bong) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี (8 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 15.00 น. สรุปสาระสำคัญดังนี้
 
รองนายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความยินดีที่เอกอัครราชทูตฯ ได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตที่ไทยเป็นประเทศแรก การพบปะกันในวันนี้จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน ด้านเอกอัครราชทูตฯ รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำไทย และชื่นชมประเทศไทยว่ามีความสวยงามและอาหารรสชาติดี
 
สำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย ไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีมีความสัมพันธ์มามากกว่า 40 ปี และไทยยังได้มอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีมาอย่างต่อเนื่อง
 
นอกจากนี้ ไทยยังดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปีนี้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลียืนยันที่จะเดินหน้าสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีกับไทยและอาเซียน ภายใต้กรอบความร่วมมือที่มีอยู่ต่อไป
 
โอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงพัฒนาการบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเอกอัครราชทูตฯ กล่าวว่า ผู้นำของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีมุ่งเน้นที่จะสร้างบรรยากาศของความร่วมมือให้เกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี จึงทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีในปัจจุบันมีความตึงเครียดลดลง ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ที่แก้ไขปัญหาอย่างสันติและเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และความสำเร็จของการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลี และการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทุกฝ่ายที่ต้องการให้เกิดสันติสุขและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี ไทยยินดีสนับสนุนความร่วมมือดังกล่าวเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้เกิดเสถียรภาพในภูมิภาค
 
 
 
ที่มา www.thaigov.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์