หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
บีโอไอชูไทย-ญี่ปุ่นสัมพันธ์เหนียวแน่น เตรียมรับคณะ JCCI YEG บุกโอซากา วากายามา เกียวโต

21 มกราคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 615)

นางสาวบงกช อนุโรจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 28 - 29 มกราคม 2562 สมาคมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของประเทศญี่ปุ่น หรือ JCCI YEG (The Japan Chamber of Commerce and Industry, Young Entrepreneurs Group) จำนวนกว่า 100 คน นำโดยนายโทชิฮิเดะ ยางูจิ ประธานคณะกรรมการส่งเสริมเชื่อมโยงธุรกิจ จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อสำรวจลู่ทางการลงทุนและทำความรู้จักกับผู้ประกอบการไทยในสาขาธุรกิจต่าง ๆ อาทิ อุตสาหกรรมอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักรและอุปกรณ์ เป็นต้น

ในการนำคณะมาประเทศไทยครั้งนี้ JCCI YEG มีการจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายธุรกิจ (Networking Reception) ซึ่งบีโอไอจะเชิญชวนผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพให้ได้พบหารือกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากญี่ปุ่น โดยมั่นใจว่ากิจกรรมดังกล่าวจะนำไปสู่การสร้างเครือข่ายธุรกิจและขยายความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการ 2 ประเทศในอนาคต ขณะนี้มีผู้ประกอบการไทยแสดงความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวจำนวนมาก

"กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจของญี่ปุ่น และต้องการจะขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ การเข้าร่วมหารือกับผู้ประกอบการในไทยครั้งนี้จึงแสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการกลุ่มดังกล่าวสนใจการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งจะนำไปสู่การเชื่อมโยงสร้างเครือข่ายธุรกิจร่วมกันในอนาคต” นางสาวบงกช กล่าว

นางสาวบงกช กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงวันที่ 31 มกราคม 2562 บีโอไอยังจะจัดงานสัมมนา "Thailand: Advancing ASEAN-Japan Partnership” ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในโอกาสที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการ บีโอไอ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) และผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เดินทางไป 3 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ โอซากา วากายามา และเกียวโต ระหว่างวันที่ 30 มกราคม ถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562

ภายในงานสัมมนาจะมีการบรรยายพิเศษของรองนายกรัฐมนตรี เพื่อตอกย้ำถึงศักยภาพของประเทศไทยในกลุ่มอาเซียน การเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในปัจจุบันประเทศไทยมีศักยภาพพร้อมรองรับการลงทุน และมีนโยบายการส่งเสริมการลงทุนที่ดึงดูด ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นยังเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ไทยต้องการให้เข้ามาลงทุน
 
 
 
ที่มา : คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์