หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
การค้าไทย-อินเดีย เติบโตต่อเนื่อง ตอกย้ำตำแหน่งอินเดียเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในเอเชียใต้

16 มกราคม 2019 (จำนวนคนอ่าน 1009)

สองฝ่ายเดินหน้าผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกระดับภายใต้นโยบายอินเดียใหม่ (New India) โดยอินเดียยินดีที่ไทยร่วมเป็นประเทศพันธมิตร (Partner Country) ในงานไวแบรนท์คุชราช (Vibrant Gujarat Global Summit) ครั้งที่ 9 ขณะที่ไทยขออินเดียผลักดันการสรุปผลการเจรจาอาร์เซบ (RCEP) ในปี 2019
 
นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2562
นางสุจิตรา ดูไร เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ และหารือถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับอินเดีย ยินดีที่การค้าสองฝ่ายเติบโตกว่าร้อยละ 23 ใน 11 เดือนแรกของปี 2561 มีมูลค่ากว่า 11,485 ล้านเหรียญสหรัฐ การลงทุนขยายตัวกว่าร้อยละ 18 มูลค่ารวม 1,380 ล้านเหรียญสหรัฐ และจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 11 แตะ 1.5 ล้านคน
 
โดยทั้งสองฝ่ายพร้อมจะร่วมผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกระดับทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ภาคเอกชนไทยเดินทางไปศึกษาตลาดอินเดียที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ภายใต้นโยบาย "New India” ซึ่งถือเป็นโอกาสการลงทุนของไทยเพื่อขยายตลาดสู่อินเดีย ประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลกกว่า 1,324 ล้านคน และมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าร้อยละ 7 ต่อปี
 
นางสาวชุติมา เสริมว่า ในโอกาสนี้ได้แจ้งเอกอัครราชทูตอินเดียว่า ตนจะนำคณะนักธุรกิจไทยกว่า 30 คน ในสาขาศักยภาพทั้งสินค้าและบริการ อาทิ อาหาร ก่อสร้าง โรงแรมและร้านอาหาร ยาและเวชภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ เข้าร่วมงาน Vibrant Gujarat Global Summit ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 17 - 18 มกราคม 2562 ณ เมืองคานธีนคร รัฐคุชราต อินเดีย เพื่อมุ่งเน้นการหาพันธมิตรทางธุรกิจและขยายการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับอินเดีย ซึ่งงานดังกล่าวถือเป็นงานส่งเสริมการค้าการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย
 
นอกจากนี้ ไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ ได้ขอให้อินเดียแสดงบทบาทนำผลักดันการสรุปผลการเจรจา RCEP ภายในปี 2562 และเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรี RCEP ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการขยายการค้าและการลงทุนในภูมิภาค โดยตนจะใช้โอกาสในการเดินทางเยือนอินเดียครั้งนี้ พบหารือเรื่องนี้กับนายสุเรช พราบู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดีย ด้วย
 
ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตอินเดียได้เชิญชวนผู้แทนภาครัฐและเอกชนของไทยเข้าร่วมงานเทศกาลรัฐเจ็ดสาวน้อยของอินเดีย หรือ North East India Festival: Connecting India’s North East with South Asia ระหว่างวันที่ 8 - 10 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เพื่อชมนิทรรศการด้านศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายอาหาร กิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ รวมทั้งการแสดงดนตรีและแฟชั่น
 
ทั้งนี้ ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเป็นพื้นที่เชื่อมต่ออินเดียกับอาเซียน และมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ เหมาะสมแก่การลงทุนด้านอุตสาหกรรมการเกษตรและแปรรูปอาหารของไทย โดยในอนาคตอันใกล้จะเปิดเส้นทางการบิน เมืองกุฮาวาตี (รัฐอัสสัม)- กรุงเทพ ซึ่งถือเป็นการยกระดับระบบโลจิสติกส์ระหว่างอินเดียและไทยอีกก้าวหนึ่ง
 
ในปี 2561 (ม.ค. - พ.ย.) การค้าระหว่างไทยกับอินเดียมีมูลค่า 11,485.43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.90 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นการส่งออกของไทยไปอินเดีย มูลค่า 7,0002.95 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกที่สำคัญ อาทิ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ และการนำเข้าจากอินเดีย มูลค่า 4,482.48 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้านำเข้าที่สำคัญ อาทิ อัญมณีและเครื่องประดับ เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ สินแร่โลหะอื่น ๆ และเศษโลหะและผลิตภัณฑ์
 
 
 
 
ที่มา กระทรวงพาณิชย์ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ 11 มกราคม 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์