หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
นายกรัฐมนตรีเชิญชวนออสเตรเลียลงทุนในไทย โดยเฉพาะ EEC

16 พฤศจิกายน 2018 (จำนวนคนอ่าน 546)

(15 พ.ย. 2561) เวลา 10.30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือกับนายสกอตต์ มอร์ริสัน (The Honourable Scott Morrison) นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลียระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 33 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องหารือทวิภาคี ศูนย์การประชุมและนิทรรศการซันเทค สาธารณรัฐสิงคโปร์
 
ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับออสเตรเลียมีความใกล้ชิดและแน่นแฟ้นในทุกระดับ โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกันเป็นประจำในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยหวังว่าจะสามารถรักษาพลวัตอันดีนี้ต่อไป
 
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเยือนไทยอย่างเป็นทางการในโอกาสแรกที่เหมาะสม
 
ไทยยินดีที่ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันในการฝึกอบรมด้านการค้นหาและกู้ภัย และหวังว่าจะสามารถกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในด้านการประสานงานเพื่อบริหารจัดการสถานการณ์วิกฤติในภูมิภาค
 
นอกจากนี้ ไทยหวังที่จะร่วมมือกับออสเตรเลียในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเฉพาะด้านความมั่นคงไซเบอร์ และด้านเทคโนโลยีการเงินและการเกษตร
 
ด้านการค้าทั้งสองฝ่ายยินดีที่มูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มถึง 3 เท่า โดยในปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยพร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนออสเตรเลีย พร้อมกล่าวเชิญชวนภาคเอกชนออสเตรเลียให้เข้าไปลงทุนในไทย โดยเฉพาะใน EEC
 
นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียสนับสนุนบทบาทไทยในฐานะประธานอาเซียนในปี 2562 และยืนยันว่าออสเตรเลียพร้อมให้ความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการเติบโตของอาเซียนทุกด้าน
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยมุ่งส่งเสริมความยั่งยืนในทุกมิติ เพื่ออาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยมีเป้าหมายในการสร้างความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อ และพร้อมจะร่วมมือกับออสเตรเลียในด้านที่ออสเตรเลียมีความเชี่ยวชาญ
 
 
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์