หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
การประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลี ครั้งที่ 20 กับนโยบายทิศใต้แบบใหม่ (New Southern Policy) ของประธานาธิบดีมุน แช อิน

15 พฤศจิกายน 2018 (จำนวนคนอ่าน 706)

(14 พ.ย. 61) เวลา 11.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นสาธารณรัฐสิงคโปร์) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลี ครั้งที่ 20 ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการซันเทค สิงคโปร์
 
นายกรัฐมนตรียินดีกับนโยบายทิศใต้แบบใหม่ (New Southern Policy) ของประธานาธิบดีมุน แช อิน ที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับเกาหลีใต้ให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
 
โดยเห็นว่าเกาหลีเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของอาเซียนที่ครอบคลุมทุกด้าน และส่งเสริมความเป็นแกนกลางของอาเซียนมาโดยตลอด ควบคู่ไปกับการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับอนุภูมิภาค
 
นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังแสดงความยินดีต่อพัฒนาการในเชิงบวกบนคาบสมุทรเกาหลี เพื่อสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรือง บนคาบสมุทรเกาหลีที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร
 
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีสนับสนุนข้อเสนอของสาธารณรัฐเกาหลีที่จะจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3 ในปี 2562 ที่สาธารณรัฐเกาหลี เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี และไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีหน้า ก็พร้อมทำงานร่วมกับประธานาธิบดีมุน แช อิน โดยอาจใช้เวทีดังกล่าวเพื่อส่งเสริมบรรยากาศที่จะอำนวยต่อการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองในเอเชียตะวันออกด้วย
 
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไทยให้ความสำคัญในด้านความยั่งยืนทุกมิติ ซึ่งสอดคล้องกับประเด็น 3P ของนโยบายทิศใต้แบบใหม่ ได้แก่ ประชาชน สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง
 
จึงหวังว่าสาธารณรัฐเกาหลีจะสนับสนุนแผนของอาเซียนที่จะจัดตั้งศูนย์อาเซียนเพื่อการศึกษาและการหารือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน และศูนย์อาเซียนเพื่อผู้สูงวัยอย่างมีศักยภาพและนวัตกรรม
 
นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังสามารถส่งเสริมความเชื่อมโยงของประชาชนโดยใช้ประโยชน์จากความร่วมมือระหว่างศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนที่นครปูซานและศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนที่กรุงเทพฯด้วย
 
 
#ผลการประชุมอาเซียนเกาหลี #อาเซียนเกาหลี #ไทยเกาหลี #การประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลี #aseanthai #ข่าวสารอาเซียน
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์