หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรีพบหารือผู้นำเนเธอร์แลนด์และนอร์เวย์ ระหว่างการประชุมอาเซม ครั้งที่ 12

19 ตุลาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 516)

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป หรือ อาเซม ครั้งที่ 12 ณ อาคารยูโรปา กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม โดยได้พบปะกับประธานคณะมนตรียุโรป/ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และบรรดาผู้นำชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประชุม ที่สำคัญได้พบปะหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรนอร์เวย์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ใช้โอกาสนี้ชี้แจงกับผู้นำทั้งสองประเทศเกี่ยวกับพัฒนาการทางการเมืองของไทยที่กำลังไปสู่การเลือกตั้ง การเป็นประธานอาเซียนปีหน้า และเชิญเป็นหุ้นส่วนการพัฒนา
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าช่วง 4 ปีที่ผ่านมาการเมืองไทยมีความก้าวหน้าเป็นลำดับตามโรดแมป โดยเฉพาะความสงบสุขในประเทศ และการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยไทยได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในหลาย ๆ ด้าน ขณะที่รัฐบาลไทยมีความมุ่งมั่นปฏิรูปประเทศให้มีระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง และมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน โดยคาดว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หรืออย่างช้าไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562 จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะร่วมมือกันในลักษณะความเป็นหุ้นส่วนในทุกระดับ
 
และในโอกาสที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้านั้น ไทยจะส่งเสริมความเป็นแกนกลางส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศในยุโรป ทั้งประเด็นการหารือทวิภาคีกับผู้นำเนเธอร์แลนด์ สองประเทศหารือถึงแนวทางการบริหารจัดการน้ำและการพัฒนาท่าเรือ ซึ่งเนเธอร์แลนด์มีความเชี่ยวชาญ และเชิญชวนให้เนเธอร์แลนด์พิจารณาลงทุนในประเทศไทย ส่วนการหารือกับผู้นำนอร์เวย์ ไทยเชิญชวนการลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ในสาขาที่นอร์เวย์สนใจ เช่น รถยนต์ไฟฟ้าและการวางโครงสร้างเพื่อรองรับพลังงานสะอาด
 
สำหรับวันนี้ (19 ต.ค. 2561) นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะ ในช่วงที่ 1 และช่วงที่ 2 โดยมีหัวข้อหลักของการประชุมเต็มคือ "หุ้นส่วนระดับโลกเพื่อความท้าทายระดับโลก” ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะได้แสดงวิสัยทัศน์ของประเทศไทยในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนของความเชื่อมโยง การพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนั้น ยังมีการหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน (Working Lunch) /การประชุมอย่างไม่เป็นทางการ รวมถึงการประชุมผู้นำสหภาพยุโรป – อาเซียน ที่เป็นเวทีเน้นย้ำบทบาทไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีหน้า และการหารือทวิภาคีกับผู้นำประเทศต่าง ๆ
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์