หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด - แปซิฟิก เห็นพ้องส่งเสริมการยกระดับรักษาความมั่นคงในภูมิภาค

18 ตุลาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 585)

พลเรือเอก ฟิลลิป เอส เดวิดสัน (Adm. Philip S. Davidson) ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด - แปซิฟิก เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวยินดีที่ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด – แปซิฟิกเดินทางมาเยือนไทย ในฐานะแขกของกองทัพไทย และหวังว่าการหารือกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารสูงสุดในประเด็น ต่างๆ จะประสบความสำเร็จและได้ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม
 
ด้านบัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด – แปซิฟิก กล่าวว่าไทยและสหรัฐฯ เป็นพันธมิตรที่ยาวนาน ทั้งสองฝ่ายต่างมีส่วนสำคัญในการรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในเอเชีย และเชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่างกองทัพไทย – สหรัฐฯ จะช่วยยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือของสองประเทศให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น
 
ขณะเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ปีนี้ครบรอบ 185 ปี ความสัมพันธ์ไทย – สหรัฐฯ โดยทั้งสองประเทศมีความร่วมมือใกล้ชิดมากขึ้นในทุกมิติ และเห็นพ้องที่จะรักษาและส่งเสริมความเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งและยั่งยืนสืบไป เพื่อความมั่นคงร่วมกันของทั้งสองประเทศ
 
สำหรับความร่วมมือด้านความมั่นคง ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะรักษาความสัมพันธ์ การแลกเปลี่ยนการเยือนและกลไกความร่วมมือต่างๆ อาทิ การศึกษา การฝึก การแลกเปลี่ยนข่าวกรองให้ใกล้ชิดเช่นนี้ต่อไป ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ รวมทั้งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถและความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด – แปซิฟิก ยินดีที่ไทยจะได้ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปีหน้าและเป็นประธานร่วมกับสหรัฐฯ Esperts’ Working Group on Maritime Security ระหว่างปี 2563 – 2565 ภายใต้กรอบ ASEAN Defense Minister’s Meeting Plus (ADMM Plus) หวังว่าทั้งสองประเทศจะได้ขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเลกับประเทศในภูมิภาคแปซิฟิกอื่นๆ มากยิ่งขึ้น
 
ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้ฝากความระลึกถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และภริยา ที่ได้ต้อนรับอย่างอบอุ่นในระหว่างการเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่ผ่านมา
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์