หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
ร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนยังไม่ใช่ข้อยุติ

18 ตุลาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 308)

รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนยังไม่ใช่ข้อยุติ ส่วนที่ กกต.เตือน 4 รัฐมนตรี ไม่ให้พูดเรื่องพรรคการเมืองในทำเนียบรัฐบาล เป็นเรื่องที่รัฐมนตรีจะต้องระมัดระวังตัวเอง
 
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ฉบับที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาปรับแก้ไขแล้ว ว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวอยู่ระหว่างการยกร่างและยังต้องกลับเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องของการรับฟังความคิดเห็นมาตรา 70 ของรัฐธรรมนูญ ระบุไว้ว่าให้กฎหมายทุกฉบับต้องรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทุกขั้นตอน
 
ดังนั้น จึงยังไม่มีอะไรบอกว่าถูกหรือผิด เพราะเป็นการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งประชาชนต้องเรียนรู้ว่าการรับฟังความคิดเห็นยังไม่ใช่ข้อยุติ และยังมีอีกหลายขั้นตอน ทุกขั้นตอนสามารถเปลี่ยนแปลงได้
 
ทั้งนี้อยากให้ทุกคนออกมาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์มากๆ เพื่อนำข้อท้วงติงไปปรับปรุงแก้ไข ส่วนกฎหมายฉบับนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ทันเดือนพฤศจิกายนหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้
 
ส่วนกรณีที่ฝ่ายกฎหมายของ กกต. แนะนำรัฐมนตรีทั้ง 4 คน ที่สังกัดพรรคการเมืองไม่ควรพูดเรื่องที่เกี่ยวกับพรรคการเมืองในทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกคนสามารถพูดเรื่องการเมือง หรือพรรคการเมืองแบบทั่วไปได้ แต่จะต้องระมัดระวังการแสดงความเห็นเกี่ยวกับพรรคการเมือง ที่อาจถูกไปตีความว่าเป็นการหาเสียง
 
สำหรับความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองที่หมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ผู้ที่พบเห็นสามารถเก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานแจ้งต่อ กกต.ภายหลังได้ เพราะขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งยังไม่มีผลบังคับใช้ ขณะที่ นายวิษณุ ยืนยันว่า ไม่มีพรรคการเมืองมาติดต่อเชิญชวนไปสังกัดสมาชิกพรรคการเมืองขณะนี้ แต่ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้มีความสุขในชีวิต
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์