หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรีร่วมการประชุม ASEAN Leaders' Gathering (ALG) อินโดนีเซีย

11 ตุลาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 851)

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการร่วมการประชุม ASEAN Leaders' Gathering (ALG) ณ เมืองบาหลี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ในวันที่ 11 ตุลาคม 2561 ซึ่งผู้นำอาเซียนและองค์การระหว่างประเทศจะร่วมหารือเพื่อผลักดันวาระสำคัญด้านการเงินการคลัง
 
การประชุม ASEAN Leaders' Gathering (ALG) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกตามข้อริเริ่มของนายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โดยเป็นการประชุมระดับผู้นำอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการร่วมกับผู้นำขององค์การระหว่างประเทศที่สำคัญ ได้แก่ องค์การสหประชาชาติ (UN) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลก (World Bank) มีหัวข้อประชุม คือ "Achieving SDGs and Overcoming Development Gap through Regional and Global Collaborative Actions” เน้นการผลักดันให้การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองและความเท่าเทียมมากขึ้น บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และร่วมมือกันเพื่อรับมือกับความท้าทายด้านการพัฒนาต่าง ๆ

ทั้งนี้ การประชุม ALG จัดขึ้นในช่วงการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลก ปี 2561 (2018 Annual Meetings of the IMF and World Bank Group) ที่อินโดนิเซียเป็นเจ้าภาพ โดยจะเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ผู้นำอาเซียนจะได้แสดงบทบาทนำ เพื่อร่วมกันผลักดันวาระสำคัญต่าง ๆ ของโลก โดยเฉพาะด้านการเงินและการคลัง ที่กำลังเป็นความท้าทายอย่างมากในปัจจุบัน ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับความมั่นคงทางการเงิน การพัฒนาเศรษฐกิจ และการรวมตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค รวมทั้งร่วมกันแสวงหาความร่วมมือในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนและลดช่องว่างการพัฒนาอีกด้วย
 
ที่มา : www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์