หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนสนใจสั่งซื้อฮาลาลของ SMEs ไทย

19 กันยายน 2018 (จำนวนคนอ่าน 1308)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศดันผู้ประกอบการ SMEs ไทย ขายสินค้าฮาลาลเจาะตลาดจีนสำเร็จ หลังนำเข้าร่วมงานเจรจาธุรกิจที่นครเฉิงตู เผยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเส้นผม และอาหาร ทั้งลูกชิ้นปลา ข้าวหอมมะลิ ผลไม้อบแห้ง น้ำผลไม้ ได้รับความสนใจสั่งซื้อไปขาย พร้อมแนะผู้ส่งออกใช้เฉิงตูเป็นฐานดันสินค้าฮาลาลไทยเจาะเข้าสู่จีนตะวันตกทะลุผ่านเส้นทางสายไหมไปตะวันออกกลางและยุโรป

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการเจรจาธุรกิจการค้าสินค้าฮาลาลไทย-เสฉวน ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู จัดงานร่วมกับสมาคมส่งเสริมสินค้าฮาลาล คณะกรรมการอาหารฮาลาลของหอการค้าระหว่างประเทศ และสมาคมซัพพลายเออร์ในมณฑลเสฉวนว่า สินค้าจากผู้ประกอบการไทยได้รับความสนใจและได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการชาวจีนที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก และสนใจที่จะสั่งซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการไทยเข้าไปจำหน่ายในจีน โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจ เช่น ผลิตภัณฑ์และครีมบำรุงผิวและเส้นผม เนื่องจากเป็นสินค้าธรรมชาติ และยังมีสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน เช่น ลูกชิ้นปลา ข้าวหอมมะลิไทย ผลไม้อบแห้ง เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ เป็นต้น

นางจันทิรากล่าวว่า ผู้ประกอบการไทยยังสามารถใช้นครเฉิงตูซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญในภาคตะวันตกของจีน และเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ในการกระจายสินค้าฮาลาลของไทยไปยังภาคตะวันตกอื่น ๆ ของจีน และยังใช้เป็นจุดเชื่อมโยงเส้นทางสายไหมทางบกที่เชื่อมเข้าสู่ตะวันออกกลางไปยังทวีปยุโรปได้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ส่งออกไทยควรจะศึกษาและใช้ช่องทางดังกล่าวในการเจาะเข้าสู่ตลาดจีน

ทั้งนี้ ในการขยายตลาดสินค้าฮาลาลเข้าสู่ตลาดจีน ผู้ผลิตและผู้ส่งออกจะต้องให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าให้ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม และผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และรสชาติที่เหมาะสมและเป็นไปตามความต้องการของตลาดจีน ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมสำหรับผู้บริโภคชาวจีนที่เป็นชาวมุสลิมได้เพิ่มขึ้น
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์