หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
สมุนไพรไทยส่งออกปีละ 1,000 ล้านบาท

6 สิงหาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 3429)

หนึ่งในนโยบายด้านสาธารณสุขที่สำคัญของรัฐบาลคือ การส่งเสริมสมุนไพรไทยทั้งระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ในอนาคตสมุนไพรไทยยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก ในระดับต้นน้ำเป็นช่องทางเลือกหนึ่งสำหรับเกษตรกรที่จะหันมาปลูกสมุนไพรเพื่อชดเชยการนำเข้าวัตถุดิบกว่าปีละ 1.7 หมื่นล้านบาท
 
นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า สมุนไพรเจ้าใหญ่ของโลกปัจจุบันคือ ประเทศจีน อินเดีย อันดับ 3 อาจมีประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ส่วนประเทศไทยตลาดสมุนไพรโตขึ้นอย่างรวดเร็วราว 10% ต่อปี แต่ปี 2560 ที่ผ่านมาโตขึ้นถึงกว่า 30% ซึ่งข้อมูลจากศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยระบุว่า ประเทศไทยส่งออกสมุนไพรและสารสกัดปีละประมาณ 1,000 ล้านบาท เมื่อปี 2559 ตลาดสมุนไพรทั้งเวชสำอาง อาหารเสริม เครื่องดื่มและสมุนไพรแห้ง สมุนไพรสด ในประเทศมีมูลค่าประมาณ 3.92 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะขยายตัวเป็น 5.69 หมื่นล้านบาทในปี 2564 ซึ่งถือว่าการขยายตัวมีแนวโน้มที่ดีในเชิงเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนมีความหลากหลายของสมุนไพร มีโอกาสมากที่จะนำมาพัฒนาเป็นยารักษาโรค หรือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ เช่น เวชสำอาง หรือผสมในเครื่องดื่มให้เป็นเครื่องดื่มดูแลสุขภาพ เป็นต้น
 
โอกาสของเกษตรกรในเรื่องสมุนไพรยังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะการส่งเสริมให้มีการปลูกสมุนไพรแชมเปี้ยน 4 ตัว ได้แก่ กระชายดำ ไพล บัวบก และขมิ้นชัน รวมถึงพืชสมุนไพรอื่น ๆ เช่น พริกไทย ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ประเทศไทยต้องนำเข้ามาจากประเทศจีนเป็นจำนวนมาก แม้ไม่ได้เป็นสมุนไพรแชมเปี้ยนแต่เข้าอยู่ในตำรับยาและมีการใช้ในชีวิตประจำวันมาก ทั่วประเทศมีปลูกกว่า 3 หมื่นไร่ แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ และการที่สมุนไพรจะไปสู่สากลต้องทำให้เป็นที่รู้จักทั่วไป มีความเชื่อมั่นแพทย์แผนไทย รู้สึกชอบและนำไปสู่การใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์สมุนไพรรูปแบต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์แชมเปี้ยนโปรดักส์ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง จำง่าย ๆ คือ ก. พบ ข. ได้แก่ ก. คือ กระชายดำ พ. คือ ไพล บ. คือ บัวบก และ ข. คือ ขมิ้นชัน จึงเป็นที่มาของคำว่า ก. พบ ข. ให้เป็นสมุนไพรเป้าหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ ในมุมของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรมีความพร้อมที่จะนำสินค้าออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
เรียบเรียงโดย : พรรณี ตั้งใจสถาปัตย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์