หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ไทยจับมือเอกชนจีน ส่งทุเรียนไทยขายออนไลน์ตลาดจีน

17 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1257)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดพิธีลงนามข้อตกลงซื้อขายทุเรียน ระหว่างบริษัทจัดหาสินค้าสดให้กับอาลีบาบา กรุ๊ป กับสหกรณ์ชาวสวนผลไม้ 3 จังหวัดภาคตะวันออกของไทย เพื่อนำทุเรียนชื่อดังหมอนทองของไทยไปสู่ผู้บริโภคชาวจีนสะดวกขึ้นผ่านช่องทางค้าขายออนไลน์ต่างๆ เช่น เว็บไซต์ Tmall.com และ Supermarket
 
สัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นโอกาสอันดีที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้โชว์ความสำเร็จของการส่งเสริมช่องทางตลาดผลไม้ไทยสู่ประเทศจีน โดยจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างบริษัท Shanghai Win Chain Supply Management Co., Ltd. หรือ "Win-Chain” ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางในการจัดหาสินค้าจากทั่วโลกส่งให้กับกลุ่มธุรกิจอาหารสดของอาลีบาบากรุ๊ป ประเทศจีน กับตัวแทนสหกรณ์ชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออก 3 แห่งของไทย เพื่อทำข้อตกลงซื้อขายทุเรียนของไทยไปจำหน่ายผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ในประเทศจีน โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้ประสานความร่วมมือให้ตัวแทนของ Win-Chain ประชุมหารือกับตัวแทนของสหกรณ์ในภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา และจากการหารือร่วมกันครั้งนั้น ตัวแทนของอาลีบาบาได้แจ้งความประสงค์ที่จะทำธุรกิจซื้อขายทุเรียนกับสหกรณ์โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง จากนั้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2561 ทางบริษัทได้ส่งทีมงานลงพื้นที่สวนผลไม้ของสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 3 จังหวัด เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตทุเรียนตามมาตรฐาน GAP ตั้งแต่ในส่วนของเกษตรกร ก่อนจะรวบรวมส่งให้สหกรณ์คัดคุณภาพและบรรจุลงกล่องเพื่อขนส่งจำหน่ายสู่ตลาด ทำให้บริษัทฯ เกิดความมั่นใจว่าในการสั่งซื้อทุเรียนจากสหกรณ์จะได้สินค้าที่มีคุณภาพและได้มีการร่วมกันวางระบบโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าเพื่อให้ทุเรียนจากประเทศไทยไปถึงจีนได้เร็วสุด ทางบริษัทจะนำไปขายผ่านทางออนไลน์และช่องทางต่างๆ เช่น Tmall RT-Mart และ Supermarket หลายแห่ง
 
นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มองว่าความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการสนับสนุนและความร่วมมือด้านการส่งเสริมพัฒนาและผลักดันการส่งออกทุเรียนที่สำคัญ โดยสหกรณ์จะต้องให้ความสำคัญในการผลิตและส่งมอบผลผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ตรงตามความต้องการ
 
ด้านนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ระบุว่า ได้ตั้งเป้ายอดสั่งซื้อทุเรียนในฤดูกาล ปี 2562 ไม่น้อยกว่า 3,000 ตัน หรือประมาณ 800,000 ลูก มูลค่าราว 360 ล้านบาท โดยสหกรณ์ผู้ผลิตทุเรียน 3 แห่งในภาคตะวันออก ได้แก่ สหกรณ์นิคมวังไทร จำกัด จังหวัดระยอง สหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด จังหวัดจันทบุรี และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด จังหวัดตราด
 
ความร่วมมือส่งออกทุเรียนไทยไปขายตลาดออนไลน์ของจีนครั้งนี้สอดรับกับนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรในด้านการพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานและใช้แนวทางตลาดนำการผลิต ซึ่งเป็นแนวคิดในการบริหารจัดการสินค้าเกษตร เพื่อให้ปริมาณการผลิตและความต้องการสินค้าเกษตรมีความสมดุลกัน และเป็นการเปิดโอกาสทางการตลาดผลไม้ของสหกรณ์ครั้งสำคัญ ที่จะสามารถส่งผลไม้ของไทยไปจำหน่ายผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ของจีน ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่และเข้าถึงผู้บริโภคชาวจีนได้ง่ายและสะดวก นับว่าเป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยด้วย
 
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์