หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“พาณิชย์” ดึงจีนเป็นรายแรก ซื้อข้าว กข 43

16 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 894)

น.ส. ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างบริษัท เมดิฟูดส์ จำกัด และ บริษัท เจอเจียงจงผานซีเรียลแอนด์ออยล์ จำกัด เพื่อผลักดันข้าว กข 43 เข้าสู่ตลาดจีนว่า กระทรวงพาณิชย์ได้หาตลาดรองรับและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับข้าวพันธุ์ กข 43 เป็นการล่วงหน้า โดยบริษัทจีนที่มาลงนามในครั้งนี้แต่เดิมเป็นผู้นำเข้าข้าวจากไทยอยู่แล้ว โดยเฉพาะข้าวสี จะหันมาเพิ่มการนำเข้าข้าว กข 43 เพิ่มขึ้น และถือเป็นรายแรกของจีนที่สนใจนำเข้าข้าวชนิดนี้ โดยตั้งเป้านำเข้าข้าวทุกชนิดไม่ต่ำกว่า 10,000 ตัน
 
"ทั้ง 2 บริษัท จะร่วมมือกันในการผลักดันข้าวพันธุ์ กข 43 เข้าสู่ตลาดจีน โดยบริษัทไทยจะเป็นผู้จัดหาข้าว กข 43 ให้กับบริษัทจีน และบริษัทจีนจะนำไปขายทั้งช่องทางการค้าปกติ และการขายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะการขายใน Tmall ที่บริษัทจีนรายนี้ขายอยู่แล้ว รวมถึงเว็บไซต์ออนไลน์อื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ข้าว กข 43 ของไทยเจาะอยู่สู่ตลาดจีนได้แน่”
 
น.ส.ชุติมากล่าวว่า ผลผลิตข้าว กข 43 ที่กำลังจะออกสู่ตลาดคาดว่าจะมีปริมาณ 1.3 หมื่นตัน ซึ่งกระทรวงฯ ได้เดินหน้าหาตลาดรองรับผลผลิตให้กับเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยจีนเป็นตลาดแรกที่สนใจนำเข้า และกำลังจะไปโปรโมทในตลาดอื่น ๆ อีก เช่น สหรัฐฯ แคนาดา ยุโรป ออสเตรเลีย ฮ่องกงและสิงคโปร์ โดยมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะข้าว กข 43 ถือเป็นข้าวพันธุ์พิเศษที่มีผลดีต่อสุขภาพ เป็นข้าวที่ศึกษาวิจัยแล้วว่ามีค่าการแตกตัวเป็นน้ำตาลน้อย และมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำ ถือเป็นข้าวทางเลือกของผู้ใส่ใจสุขภาพ โดยจุดเด่นของข้าวพันธุ์ กข 43 คือ เป็นข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง ต้านทานโรคไหม้ คุณภาพการสีดี สามารถนำมาทำเป็นข้าวขาว 100% ได้ เมื่อหุงต้มจะมีลักษณะนุ่ม มีกลิ่นหอม
 
สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดจากความร่วมมือกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด ในการส่งเสริมสินค้าเกษตรและนวัตกรรมเกษตรไทยให้สามารถเจาะตลาดจีนแบบส่งตรงถึงมือผู้บริโภค (B2C) ผ่านเว็บไซต์ Tmall.com โดยได้เปิดตัว Thai Rice Flagship Store บนเว็บไซต์ Tmall.com เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และร่วมมือกับอาลีบาบาผลักดันสินค้าเกษตรอื่น ๆ เช่น ข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว ผลไม้สด และผลไม้แปรรูป จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 3 เดือน ได้รับผลตอบรับอย่างดี จากผู้ประกอบการไทยที่สนใจเข้าร่วมโครงการ และผู้บริโภคชาวจีนที่ให้ความสนใจสินค้าไทย ทั้งข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว และผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองและลำไย
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์