หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
จีนขอบคุณรัฐบาลไทยและผู้ปฏิบัติงานทุกคนต่อการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์เรือล่มกลางทะเลภูเก็ต

16 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 608)

นายหลวี่ เจี้ยน (H.E.LYU JIAN) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ขอบคุณรัฐบาลไทยและผู้ปฏิบัติงานทุกคน ต่อปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายและช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากเหตุการณ์เรือล่มกลางทะเลภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561
 
ขอบคุณนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้บัญชาการเหตุการณ์การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ตและผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงญาติผู้ประสบภัยทุกท่าน
 
ร่างของผู้ประสบภัยที่เสียชีวิตรายสุดท้ายสามารถนำขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งเราได้ร่วมแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ขอให้ทุกคนระงับความโศกเศร้าเสียใจ
 
เหตุการณ์เรือล่มครั้งนี้ ชาวจีนและชาวไทยต่างติดตามและให้ความสนใจ รัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนให้ความสำคัญโดยผู้นำของทั้ง 2 ประเทศเน้นย้ำให้ค้นหาผู้สูญหายและรักษาผู้บาดเจ็บ ทีมงานของทั้งสองประเทศได้ร่วมบูรณาการค้นหาผู้สูญหายและผู้เสียชีวิต จนสามารถกู้ร่างของผู้เสียชีวิตรายสุดท้ายได้สำเร็จแล้ว
 
จากเหตุการณ์ครั้งนี้ สามารถค้นหาร่างผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด ซึ่งบูรณาการการทำงานแข่งกับเวลา มีเรือกว่า 80 เที่ยว เฮลิคอปเตอร์ 60 เที่ยว ออกปฏิบัติการ อัตรากำลังจากกองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศหลายพันคน รวมถึงกำลังพลที่ลาดตระเวนค้นหาทางบกด้วย
 
โอกาสนี้ รัฐบาลจีนขอขอบคุณรัฐบาลไทย ทหาร ตำรวจและอาสาสมัครทุกคนที่ปฏิบัติภารกิจที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างจีน-ไทย และมิตรภาพระหว่างประเทศและขอฝากถึงพี่น้องชาวจีนทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน รัฐบาลจีนจะต้องค้นหาให้เจอและพากลับบ้าน
 
ส่วนขั้นตอนการเยียวยาก็สามารถดำเนินการได้ดี ทั้งโรงพยาบาล วัดและหน่วยงานต่างๆ ร่วมช่วยเหลือเป็นอย่างดี ทำให้การเยียวยาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
 
อย่างไรก็ตามสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับรู้ถึงความเสียใจของครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ดังนั้นจะพยายามอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มกำลังความสามารถ
 
รัฐบาลจีนขอความร่วมมือจากรัฐบาลไทยในเรื่องกระบวนการสืบสวนหาสาเหตุการเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ขอให้เป็นไปตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม และอยากจะให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่จะนำไปสู่การเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยและจีน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนในเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยในการท่องเที่ยว และเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไทยที่มีร่วมกันในยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ โดยเฉพาะจีนซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวมากที่สุดติดอันดับโลกและไทยซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกจะได้ร่วมกันพัฒนาต่อไป
 
ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน เปรียบเสมือนพี่น้อง หากเรามีการร่วมมือกันก็จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีอย่างแน่นแฟ้นตลอดไป
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์