หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กระทรวงแรงงาน จัดทีมขึ้นเหนือ ประชาสัมพันธ์การแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12

13 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1330)

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กำชับให้ประชาสัมพันธ์การจัดงานแข่งขันฝีมือแรงงานให้เยาวชนและประชาชนทั่วไป ให้รับทราบข่าวสารอย่างทั่วถึง โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการจัดส่งทีมประชาสัมพันธ์ลงพื้นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งสถาบันกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ เร่งประชาสัมพันธ์การแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 พร้อมจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ เส้นทางความก้าวหน้าของเยาวชนไทยและขอกำลังใจ ร่วมเชียร์เยาวชนไทยที่จะแข่งฝีมือแรงงานอาเซียน ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ การจัดกิจกรรมที่จังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้ ได้เชิญตัวแทนนักศึกษาที่เคยเข้าแข่งขันฝีมือแรงงานระดับนานาชาติ ครั้งที่ 44 ณ สาธารณรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ จำนวน 3 คน มาเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขัน พร้อมเชิญชวนน้อง ๆ เยาวชนที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันในระดับต่าง ๆ ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานดำเนินการ ซึ่งการแข่งขันฝีมือแรงงาน เริ่มตั้งแต่การแข่งขันระดับภาค ระดับชาติ ระดับอาเซียน และระดับนานาชาติ ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังได้เชิญนักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกเก็บตัว เพื่อเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 31 ส.ค. - 2 ก.ย.นี้ ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี มาร่วมพูดคุย พร้อมเล่าถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ได้ชัยชนะจากการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

นายศุภวัฒน์ ทาเกิด อายุ 21 ปี เก็บตัวฝึกซ้อมในสาขา สาขาแมคคาทรอนิค เล่าว่า ฝึกซ้อมประมาณ 3 เดือนแล้ว การเข้าแข่งขันในแต่ละครั้งนั้น เป็นการประกอบโมดูลตามโจทย์ที่ได้รับ ซึ่งต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ต้องทุ่มเททั้งการฝึกซ้อมและต้องเรียนไปด้วย ท้อบ้างแต่ไม่เคยถอย เพราะใจรัก และคิดว่าเราคือคนที่ได้รับโอกาส การผ่านเข้ารอบตั้งแต่แข่งขันระดับภาค ระดับชาติ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ จึงมีความภูมิใจในตัวเอง และดีใจที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจในตัวเรา น้องๆ ที่มีฝีมือ อยากให้มาสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน เมื่อเรามีโอกาสแล้วต้องไขว่คว้ามันไว้ ตั้งเป้าหมายและสร้างฝันของเราให้เป็นจริง และการได้ยืนบนโพเดียมอันดับ 1 ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน เป็นเป้าหมายที่จะไปให้ถึง

นายกัญจน์ นาคเอี่ยม เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับคัดเลือกให้เก็บตัวฝึกซ้อมในสาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ เล่าว่า อาจารย์ผู้ฝึกนำโจทย์เก่าๆ มาใช้ในการฝึกซ้อม โดยเริ่มฝึกซ้อมในช่วงเย็นถึง 3 ทุ่มหลังจากนั้นก็ไปรับทำงานพิเศษเพิ่มเติม ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์กับการแข่งขันได้ด้วย ถือเป็นฝึกซ้อมไปในตัว ถ้าได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทน จะคว้าเหรียญทองมาให้ได้ พร้อมฝากถึงน้องๆ ที่สนใจ ว่าหากมีการแข่งขันใดๆ ก็ตามให้เสนอตัวเข้าแข่งขัน เพื่ออาจารย์จะได้ฝึกซ้อมให้ เป็นการเปิดโอกาสให้กับตนเอง เราอาจเป็นคนหนึ่งมีฝีมือและเป็นตัวแทนไปแข่งต่างประเทศก็ได้


ที่มา : สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์