หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงสินค้า IMT-GT & BIMP-EAGA Trade Fair 2018 ครั้งที่ 4 ที่สงขลา

11 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1152)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงสินค้า IMT-GT & BIMP-EAGA Trade Fair 2018 ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 19 - 22 กรกฎาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ภายใต้แนวคิด "The Future of Agricultural Product Innovation and Environment” โดยได้นำผู้ประกอบการจาก 14 จังหวัดภาคใต้ของไทย ร่วมกับสินค้าจากผู้ประกอบการอีก 4 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน และฟิลิปปินส์ จำนวนรวม 230 คูหา มาจัดแสดง เพื่อเป็นการเปิดตัวและแนะนำสินค้า สร้างโอกาสในการค้าขาย และขยายโอกาสในการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ทั้งนี้ ภายในงานยังได้นำสินค้าไฮไลท์ที่มีศักยภาพของไทยไปจัดแสดงด้วย คือ สินค้าเกษตรนวัตกรรม โดยเฉพาะสินค้าที่ผลิตจากข้าว ทั้งขนมขบเคี้ยว อาหารแปรรูปจากข้าว ผลิตภัณฑ์ข้าว น้ำมันรำข้าว เครื่องสำอางทำจากข้าว เป็นต้น ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยสร้างโอกาสในการค้าขาย และสนับสนุนให้สินค้าเกษตรนวัตกรรมของไทยเป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ กล่าวว่า ในวันเปิดงานวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานร่วมกับรัฐมนตรีจาก 4 ประเทศ จากนั้น จะมีการหารือระหว่างรัฐมนตรี เพื่อขยายความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนภายใต้กรอบ IMT-GT และ BIMP-EAGA และการจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการจาก 4 ประเทศ โดยคาดว่าจะมีการจับคู่ธุรกิจเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 20 คู่ มีมูลค่าซื้อขายทันทีไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และคาดว่าจะมีมูลค่าซื้อขายภายใน 1 ปี ไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท
 
นอกจากนี้ จะมีการจัดสัมมนาให้ความรู้ เช่น การทำการค้าชายแดน สินค้าฮาลาล สินค้าเกษตรนวัตกรรม การจัดแสดงผลงานสินค้าเกษตรนวัตกรรมและสิ่งแวดล้อม รวมถึงกิจกรรม YEN-D Frontier @ Songkla เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการแนวชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน
 
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เป็นการจัดขึ้นครั้งที่ 4 โดยจัดหมุนเวียนกันในประเทศที่เป็นสมาชิก ครั้งแรก จัดที่มาเลเซีย ปี 2555 ครั้งที่ 2 จัดที่ฟิลิปปินส์ ปี 2557 ครั้งที่ 3 จัดที่อินโดนีเซีย ปี 2559 และครั้งที่ 4 จัดที่ประเทศไทย โดยมีผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า 230 คูหา มีผู้เข้าร่วมงานทั้งในและต่างประเทศประมาณ 2,000 คน คาดว่าจะมีการซื้อขายภายในงานไม่ต่ำกว่าวันละ 2 ล้านบาท โดยกรอบ IMT-GT คือ แผนงานพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่ายระหว่างประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ตั้งขึ้นปี 2536 เพื่อร่วมมือกันในการพัฒนาเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค โดยอินโดนีเซียมี 10 จังหวัดทางตอนเหนือ มาเลเซีย 8 รัฐ และไทย 17 จังหวัดภาคใต้ ส่วนกรอบ BIMP-EAGA เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจอาเซียนด้านตะวันออก บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ตั้งขึ้นเพื่อร่วมมือด้านการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุน ซึ่งไทยไม่ได้อยู่ในกรอบนี้ แต่การร่วมมือกันในการจัดงานแสดงสินค้าครั้งนี้ ทำให้ไทยสามารถเข้ามาเกี่ยวข้อง และสามารถใช้ประโยชน์ในการร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวร่วมกับสมาชิก BIMP-EAGA ได้
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์