หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ปั้นไทยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้การออกแบบแฟชั่นโลกของอาเซียน

10 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 408)

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ขณะนี้สถาบันโอตกูตูร์ ซึ่งเป็นสถาบันสอนออกแบบ การดีไซน์ด้านแฟชั่นระดับโลกของประเทศฝรั่งเศส เตรียมที่จะมาตั้งสาขาการสอนในประเทศไทยเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้การออกแบบแฟชั่นโลกของอาเซียนตามคำขอของกระทรวงพาณิชย์
 
สถาบันโอตกูตูร์มั่นใจในศักยภาพและความพร้อมของไทยในหลาย ๆ ด้าน ทั้งบุคลากร วัตถุดิบ และนโยบายการส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของรัฐบาล ภายในปีนี้จะมีการเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ ในช่วงการเดินทางร่วมคณะกับนายกรัฐมนตรีในการเยือนสหราชอาณาจักรและประเทศฝรั่งเศสที่ผ่านมา ทางผู้แทนกระทรวงพาณิชย์ได้ถือโอกาสไปพบผู้บริหารของสถาบันโอตกูตูร์ ซึ่งเป็นสถาบันอันดับ 1 ของฝรั่งเศสและติดอันดับท็อปเทนของโลกให้มาตั้งสาขาในไทย เพราะเป็นสถาบันการสอนออกแบบแฟชั่นขั้นสูงสุดของโลก และที่สำคัญมีผู้เข้าเรียนในสถาบันดังกล่าวได้ยาก โดยแต่ละปีมีผู้จบออกมาจำนวนน้อย
 
ดังนั้น หากโอตกูตูร์เข้ามาตั้งสาขาในไทยนับเป็นโอกาสที่จะช่วยผลักดันให้ไทยเป็นเมืองแฟชั่นของโลกครบวงจรในอนาคต ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว
 
นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ยังได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการบินไทย ร่วมกันโปรโมทตราสัญลักษณ์ไทยซีเล็คท์ทั้งบนเครื่องบินและสนามบิน รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 35 ล้านคนที่เดินทางมาไทยได้จดจำว่าเป็นสัญลักษณ์อาหารไทยแท้ เพราะในอดีตพบว่าร้านอาหารไทยในต่างประเทศจำนวนมากรสชาติเพี้ยนไปจากเดิม ด้วยมีชาวต่างประเทศเปิดร้านอาหารและใช้ชื่ออาหารไทยแต่ไม่ได้ใช้ผู้ปรุงและวัตถุดิบจากประเทศไทย
 
ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประสานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการบินไทย ทำการประชาสัมพันธ์บนเครื่องบิน สนามบิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวไทยทุกคนได้เห็นและจดจำในตราสัญลักษณ์ เมื่อกลับประเทศจะรู้ว่าการรับประทานอาหารแบบไทยแท้ต้องมองหาตราไทยซีเล็คท์เท่านั้นเพื่อจะได้แยกความแตกต่างจากร้านต่างชาติที่นำชื่อไทยไปใช้โฆษณาร้านค้า อีกทั้งการปรุงอาหารที่รสชาติไม่ถูกต้องตามต้นตำรับ
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
เรียบเรียงโดย พรรณี ตั้งใจสถาปัตย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์