หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
บทบาทไทยในการประชุมสุดยอด “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 3 ที่ฮ่องกง

5 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 838)

เมื่อวันที่ 26 - 29 มิถุนายน 2561 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และเมืองเซินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อกล่าวปาฐกถาในการประชุมสุดยอด "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 3 และพบหารือกับภาคธุรกิจและสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ฮ่องกง รวมทั้งที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อขยายโอกาสการค้าการลงทุนและความร่วมมือกับหน่วยงานและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมการลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี โดยในการเยือนครั้งนี้ มีนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เข้าร่วมด้วย
 
รองนายกรัฐมนตรีได้กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดการประชุมสุดยอด "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road Summit) ครั้งที่ 3 ภายใต้หัวข้อ "ร่วมมือกันเพื่อความสำเร็จ” ณ ฮ่องกง ตามคำเชิญของรัฐบาลฮ่องกง และสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council – HKTDC) เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 โดยมีนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวเปิดงาน และมีคณะผู้บริหารระดับสูงและผู้นำภาคเอกชนของฮ่องกง ผู้แทนรัฐบาลจีน รวมทั้งนักธุรกิจจากกว่า 50 ประเทศ รวมกว่า 5,000 คน เข้าร่วม
 
ในการกล่าวปาฐกถา รองนายกรัฐมนตรีได้ย้ำเรื่องการเชื่อมไทยและกรอบยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี - เจ้าพระยา - แม่โขง (Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong Economic Cooperation Strategy – ACMECS) กับกรอบความร่วมมือระหว่างมณฑลกวางตุ้ง - ฮ่องกง - มาเก๊า (Guangdong - Hong Kong - Macao Greater Bay Area – GBA) กรอบความร่วมมือพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง (Pan - Pearl River Delta – PPRD) และข้อริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน รวมทั้งได้ขอบคุณผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงที่ตัดสินใจจะมาจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (Hong Kong Economic and Trade Office – HKETO) ประจำประเทศไทย และพร้อมให้การต้อนรับผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงและคณะที่จะเดินทางมาเปิดสำนักงานที่ประเทศไทยในช่วงต้นปีหน้า
 
ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีได้พบหารือกับนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และนายพอล ฉั่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฮ่องกง โดยได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างไทยกับฮ่องกง และย้ำประเด็นที่รองนายกรัฐมนตรีได้หารือกับผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 ที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะเรื่องการจัดตั้งสำนักงาน HKETO ประจำประเทศไทย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีได้แจ้งว่า ไทยพร้อมให้การต้อนรับผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงเยือนไทยเพื่อเปิดสำนักงาน HKETO ที่กรุงเทพฯ ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2562 นเรื่องนี้ ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงได้ขอให้สภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) จัดคณะนักธุรกิจเยือนไทยด้วย ส่วนในเรื่องการจัดทำความร่วมมือด้านการตรวจคนเข้าเมืองผ่านช่องทางอัตโนมัติ (autogate) ฝ่ายไทยได้แจ้งความพร้อมที่จะประกาศเริ่มใช้ autogate สำหรับชาวฮ่องกงได้ในวันที่ 15 กันยายน 2561
 
นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและคณะได้พบหารือกับผู้บริหารระดับสูงจากภาคธุรกิจและสถาบันการศึกษาที่ฮ่องกง ได้แก่
(1) บริษัท Ho & Partners Architects (hpa)
(2) บริษัท Lan Kwai Fong Group
(3) เครือบริษัท Li & Fung
(4) บริษัท Kerry Logistics
(5) บริษัท Hong Kong Cyberport Management
(6) Hong Kong Science and Technology University
สำหรับที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง รองนายกรัฐมนตรีได้พบกับผู้บริหารของ
(1) บริษัท Foxconn Technology
(2) สถาบันวิจัยจีโนมิกส์ปักกิ่ง (Beijing Genomics Institute – BGI) และ
(3) บริษัท UBTECH
โดยรองนายกรัฐมนตรีได้หารือแนวทางขยายความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างไทยกับฮ่องกงรวมทั้งไทยกับจีนเพิ่มเติมและเชิญชวนให้เข้ามาลงทุนในอีอีซี
 
อนึ่ง ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามและการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนของไทยรวมจำนวน 6 ฉบับ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการลงทุนในอีอีซีและความร่วมมือระหว่างกันภายใต้ข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ด้วย
 
 
ที่มา : กระทรวงการต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์