หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พาณิชย์เตรียมหารือทูตกัมพูชา ดันการค้าชายแดน พร้อมหนุนธุรกิจไทยเข้าไปลงทุนใช้สิทธิพิเศษส่งออกไปสหรัฐฯ-อียู

3 กรกฎาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 991)

"สนธิรัตน์” เตรียมถกทูตกัมพูชา หารือผลักดันการค้าชายแดนระหว่างกัน เผยจะหนุนผู้ประกอบการไทยออกไปลงทุนในกัมพูชา เหตุเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตสูง มีแรงงานรองรับ และยังได้สิทธิพิเศษทางภาษีจากสหรัฐฯ และอียู เล็งแก้ปัญหาการเก็บภาษีซ้อนและเร่งลงนามการผ่านแดนสินค้าด้วย ด้านการค้าสองฝ่ายตั้งเป้า 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 63
 
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2561 จะหารือกับนายลง วิซาโล เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย โดยไทยจะใช้โอกาสนี้ผลักดันความร่วมมือในด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยเฉพาะการผลักดันการค้าชายแดนตามยุทธศาสตร์การสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของเมืองหน้าด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของทั้งสองฝ่ายได้ลงนามร่วมกันในช่วงการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 6 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
 
"จะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุนในกัมพูชา เพราะเป็นประเทศที่มีโอกาสสูง ทั้งเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่อง มีอัตราการขยายตัวของประชากรวัยแรงงานสูงเป็นอันดับ 2 ในกลุ่ม CLMV รองจาก สปป.ลาว จึงเป็นประเทศที่เหมาะที่ไทยจะเข้าไปลงทุน และที่สำคัญ กัมพูชายังได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) จากสหรัฐฯ และได้รับการยกเว้นภาษีจากสหภาพยุโรป (อียู) ยกเว้นอาวุธ ซึ่งไทยสามารถเข้าไปใช้สิทธิพิเศษเหล่านี้ในการส่งออกได้”
 
นอกจากนี้ จะเร่งลดอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน เช่น การผลักดันให้ดำเนินการเพื่อให้สามารถใช้สิทธิประโยชน์จากความตกลงเพื่อยกเว้นการเก็บภาษีซ้อนโดยเร็วที่สุด การเร่งรัดให้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการผ่านแดนสินค้าระหว่างไทย-กัมพูชา ขณะเดียวกัน ไทยได้เตรียมหารือถึงแนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในกัมพูชา ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเข้าไปลงทุนของไทยที่มักประสบปัญหาการขาดแคลนผู้บริหารชาวกัมพูชา เพื่อให้ไทยและทุกประเทศใน CLMV สามารถเติบโตไปพร้อมกันได้ สำหรับในด้านการค้า จะมีการหารือเพื่อผลักดันให้มูลค่าการค้าบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2563 ตามที่ทั้งสองประเทศได้ตั้งเป้าไว้
 
กัมพูชาเป็นคู่ค้าอันดับที่ 2 ของไทยในโลกในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2556-2560) การค้าระหว่างไทยกับกัมพูชามีมูลค่าเฉลี่ยประมาณปีละ 5,419.7 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปี 2560 การค้ารวมไทย-กัมพูชา มีมูลค่า 6,164.9 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.9% โดยไทยเป็นฝ่ายเกินดุลการค้า 4,375.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา มีมูลค่ารวม 125,364.14 ล้านบาท คิดเป็น 59.98% ของมูลค่าการค้าทั้งหมด สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปกัมพูชา ได้แก่ น้ำมันสำเร็จรูป อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องดื่ม รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ น้ำตาลทราย และเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ ในขณะที่สินค้านำเข้าหลัก ได้แก่ ผัก ผลไม้และของปรุงแต่งจากผัก ผลไม้ สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ ลวดและสายเคเบิล เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์