หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พาณิชย์ ย้ำ ไทยเป็นประเทศผู้นำการผลิตและส่งออกมันสำปะหลังหลักของโลก

28 มิถุนายน 2018 (จำนวนคนอ่าน 973)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ย้ำ ไทยเป็นประเทศผู้นำการผลิตและส่งออกมันสำปะหลังหลักของโลก เดินหน้าพัฒนายกระดับมาตรฐาน เพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างความเชื่อมั่นมันสำปะหลังต่อเนื่อง
 
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในงานประชุมมันสำปะหลังนานาชาติ ครั้งที่ 5 (World Tapioca (ทาปิโอก้า) Conference 2018) จัดโดยกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 28 มิถุนายน 2561 ว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมรับรู้ทิศทางการผลิตและการค้ามันสำปะหลัง เพื่อเตรียมพร้อมในการผลิตสินค้าป้อนสู่ตลาด ตรงตามความต้องการของตลาด ซึ่งขณะนี้มันสำปะหลังถือเป็นอุตสาหกรรมชั้นสูง นับเป็นพืชมหัศจรรย์ที่สามารถยกระดับเพิ่มมูลค่าได้อย่างมีคุณภาพ ด้านนายบุญชัย ศรีชัยยงพานิช นายกสมาคมการค้ามันสำปะหลัง กล่าวถึงสถานการณ์แนวโน้มการส่งออกมันสำปะหลังของไทย ว่า มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย พบว่าปีนี้มีราคาขยับขึ้นสูงกว่าปีก่อน เป็นผลดีต่อเกษตรกร แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เกษตรเลือกปลูกในช่วงเวลาที่เหมาะสม พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีงานวิจัยและนวัตกรรมต่าง ๆ มาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่า เพิ่มคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยส่งออกมันสำปะหลังไปยังตลาดโลกได้ถึงร้อยละ 70 และมีแนวโน้มการส่งออกเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี โดยปี 2560 มูลค่าส่งออกมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์ของไทย มีจำนานมากกว่า 11 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่าถึง 100,000 ล้านบาท
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์