หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯ เดินทางหารือ อังกฤษและฝรั่งเศส

21 มิถุนายน 2018 (จำนวนคนอ่าน 1113)

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดจะเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 20-26 มิถุนายน 2561 โดยมีรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจและผู้บริหารระดับสูงร่วมเดินทางด้วย ได้แก่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาเขตพิเศษภาคตะวันออก
 
พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความสำคัญของการเดินทางเยือนในครั้งนี้ ว่า ที่ผ่านมาไทยกับประเทศในภูมิภาคยุโรปอาจมีข้อจำกัดของการติดต่อบางประการ แต่ภายหลังเมื่อคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศ มีข้อมติเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ฟื้นการปฏิสัมพันธ์ทางการเมืองในทุกระดับกับประเทศไทย การเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐฝรั่งเศสของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ผ่าน การบริหารราชการของรัฐบาลได้รับการยอมรับ
 
ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในช่วงของการปฏิรูปที่สำคัญทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ รวมทั้งรัฐบาลมีนโยบายด้านเศรษฐกิจและสังคมที่สำคัญๆ หลายประการ ยกตัวอย่างเช่น Thailand 4.0 การลงทุนใน 5 อุตสาหกรรมเก่า และ 5 อุตสาหกรรมใหม่ หรือ 10 S Curve การส่งเสริมการลงทุนในเขตพิเศษภาคตะวันออก EEC จึงเป็นโอกาสสำคัญทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนแก่นักลงทุนไทยและต่างประเทศ ซึ่งภาครัฐและเอกชนหลายประเทศทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ก็ให้ความสนใจ รวมถึงภาคเอกชนและบริษัทชั้นนำของเอกชนยุโรป ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศส ก็แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนเช่นกัน ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยก็มีนโยบายแสวงหาความร่วมมือด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีชั้นสูง กับประเทศชั้นนำทั่วโลก เพื่อประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมของไทย วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) รวมถึงผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Start up) ของไทยด้วย
 
สำหรับภารกิจของนายกรัฐมนตรี ระหว่างการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐฝรั่งเศส จะครอบคลุมทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ได้แก่ การพบปะหารือกับนางเทเรซา เมย์ (The Rt. Hon. Theresa May MP) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรและการเข้าเยี่ยมคารวะและพบหารือกับนายเอมานูว์แอล มาครง (H.E. Mr. Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส
 
การหารือกับภาคเอกชนชั้นนำของอังกฤษและฝรั่งเศส อาทิ นายเกรกอรี ฮอดคินสัน (Mr. Gregory Hodkinson) ประธานบริษัท อาหรัป นายมาร์ค อี. ทักเคอร์ (Mr. Mark E. Tucker) ประธานกลุ่มบริษัท เอชเอสบีซี ของอังกฤษ และนายกีโยม โฟรี (Mr. Guillaume Faury) ประธานบริษัท Airbus Commercial Aircraft รวมทั้งภาคเอกชนฝรั่งเศสที่สนใจลงทุนในประเทศไทยของกลุ่ม Transdev Group และนางอาญเนส โรมาเท-เอสปาญ (Agn?s Romatet-Espagne) รองประธากรรมการบริหาร รับผิดชอบธุรกิจในต่างประเทศของ SNCF Group (บริษัทรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส) ด้วย
 
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังจะร่วมกล่าวปาฐกถาในกิจกรรมโรด์โชว์เศรษฐกิจเพื่อแสดงวิสัยทัศน์การยกระดับประเทศไทย แก่เอกชนไทยและอังกฤษ ในงาน Transforming Thailand แก่เอกชนไทยและอังกฤษ ณ กรุงลอนดอน และกล่าวเปิดงาน Business Conference จัดโดยสภานายจ้างฝรั่งเศส (Mouvement des entreprises de France - MEDEF Int’l) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ณ กรุงปารีส อีกด้วย
 
โอกาสนี้ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมด้วยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จะได้นำภาคเอกชนชั้นนำของไทยร่วมกิจกรรมโรดโชว์เศรษฐกิจด้วย อาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย บริษัท Loxey, PTT Global Commercial Ltd., ThaiBev Ltd., Double A, Michelin Siam Co., Ltd. Thai Airway และ Carabao International เป็นต้น
 
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวย้ำในช่วงท้ายว่า " ไม่อยากให้มองการเดินทางเยือนครั้งนี้ แค่มิติการเมืองเท่านั้น แต่ขอให้มองในทุกมิติ การเดินทางเยือนยุโรปของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ เพราะประเทศไทยเป็นที่ยอมรับ ที่สำคัญศักยภาพของคนไทยและประเทศไทย สามารถเป็นคู่ค้าและพันธมิตรที่สำคัญกับนานาประเทศได้”
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์