หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
“พาณิชย์” ชี้ช่องดันผลิตภัณฑ์ข้าวออร์แกนิกเจาะตลาดผู้บริโภคในสิงคโปร์

30 พฤษภาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 551)

"พาณิชย์” ชี้ช่องดันผลิตภัณฑ์ข้าวออร์แกนิกเจาะตลาดผู้บริโภคในสิงคโปร์ เผยอาหารสำหรับทารกมีโอกาสสูงมากหลังพ่อแม่ให้ความสำคัญในการซื้อมาเลี้ยงลูกที่ต้องดีต่อสุขภาพ สร้างความแข็งแรงและพัฒนาการเด็ก ส่วนน้ำนมข้าวก็มาแรง มีโอกาสเจาะกลุ่มเยาวชนและคนรักสุขภาพ แนะทำรสชาติทุเรียน มะม่วง มั่นใจบูมแน่

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ใช้โอกาสในการเดินทางไปร่วมการประชุมในกรอบอาเซียนที่สิงคโปร์ทำการสำรวจสินค้าที่วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตของสิงคโปร์ ทำให้มองเห็นโอกาสของข้าวไทยในตลาดสิงคโปร์ซึ่งเป็นตลาดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะตลาดเด็กและเยาวชนที่ผลิตภัณฑ์จากข้าวไทยน่าจะเข้าไปขยายตลาดได้เพิ่มขึ้น และผลิตภัณฑ์ข้าวออร์แกนิกที่มีโอกาสสูงมาก

สำหรับตลาดเด็กทารก สิงคโปร์ให้ความสำคัญอย่างมากกับอาหารสำหรับเด็ก ต้องเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างความแข็งแรงและพัฒนาการของเด็ก โดยอาหารเด็กที่ใช้ข้าวเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตมีการเติบโตสูงมาก เพราะข้าวเป็นพืชที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ถือเป็นอีกโอกาสของข้าวไทยที่ไม่ควรมองข้าม ส่วนตลาดผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากข้าวที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการเพิ่มมูลค่า เช่น น้ำนมข้าว เวย์ น้ำมันรำข้าว ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น ก็มีโอกาสในการเขยายตลาดในสิงคโปร์สูงเช่นเดียวกัน และหากเป็นสินค้าที่ผลิตโดยใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนนิก ก็จะได้รับความนิยมและสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น และยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในสิงคโปร์น้ำนมข้าวอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมและรู้จักมากนักเมื่อเทียบกับนมวัว นมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์ แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวมีโปรตีนและไขมันดีน้อยกว่านมประเภทอื่น ๆ แต่ในข้าวมีสารแกมมาออไรซานอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบเฉพาะในข้าว โดยมีปริมาณมากในน้ำมันรำข้าว มีคุณสมบัติพิเศษในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าถึงวิตามินอีถึง 6 เท่า และมีคุณสมบัติลดคลอเลสเตอรอล ผู้ประกอบการสามารถเติมสารสำคัญต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารและเพิ่มมูลค่าให้กับน้ำนมข้าวได้ เช่น เติมโปรตีนที่สกัดจากข้าวซึ่งเป็นโปรตีนที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เติมน้ำมันรำข้าวเพื่อเพิ่มไขมันดีและสารแกมมาออไรซานอล หรือเติมแคลเซียมและวิตามิน เป็นต้น ก็จะทำให้ขยายตลาดได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ จากการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มในปัจจุบัน พบว่า ผู้บริโภคนิยมดื่มเครื่องดื่มที่ผสมรสชาติใหม่ ๆ เช่น แอปเปิ้ล ขมิ้น เป็นต้น หรือใส่ส่วนผสมที่สามารถเคี้ยวได้เลย เช่น ไข่มุก เจลลี่ วุ้นมะพร้าว เป็นต้น เพื่อเพิ่มรสสัมผัส โดยสามารถใช้รสชาติที่เป็นที่นิยมในตลาดต่างประเทศมาช่วยทำให้น้ำนมข้าวเป็นที่รู้จักมากขึ้นได้ เช่น น้ำนมข้าวรสทุเรียนหรือรสมะม่วง ซึ่งเป็นที่นิยมในตลาดจีนและสิงคโปร์
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์