หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-อินโดนีเซีย เร่งแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย

27 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1074)

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้การต้อนรับ พลเอก ลูฮุท บินซาร์ ปันด์จัยตัน (H.E. Gen. Luhut Binsar Pandjaitan, Retired) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลสาธารณรัฐอินโดนีเซีย พร้อมด้วยผู้ว่าการธนาคารอินโดนีเซีย ที่เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อนำส่งสารเชิญนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุม ASEAN Leaders’ Gathering จากประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยมีพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการหารือ
 
โดยทั้งสองฝ่ายชื่นชมความสัมพันธ์ที่ทั้งสองประเทศมีร่วมกันมายาวนานพร้อมหารือถึงความร่วมมือด้านประมง ซึ่งฝ่ายไทยได้ย้ำถึงเจตนารมณ์ที่จะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU) อย่างรอบด้าน ซึ่งต้องขอขอบคุณที่อินโดนีเซียให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแก่ฝ่ายไทยเสมอมา ในส่วนของไทย รัฐบาลได้มอบหมายรองนายกรัฐมนตรี 2 ท่าน ได้แก่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบติดตามและแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายอย่างจริงจัง
 
โดยมุ่งมั่นที่จะดำเนินการปฏิรูปการประมงทั้งระบบอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณที่อินโดนีเซียดูแลและมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนไทย รวมทั้งการอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนชาวไทย พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวถึงความร่วมมือสินค้าเกษตร ทั้งยางพาราและน้ำมันปาล์ม และขอให้อินโดนีเซียพิจารณาสนับสนุนลำไยของไทยด้วย
 
โอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ได้มอบสารจากประธานาธิบดีอินโดนีเซียเชิญนายกรัฐมนตรีพิจารณาเข้าร่วมการประชุม ASEAN Leaders’ Gathering ในวันที่ 11 ตุลาคม 2561 ที่เกาะบาหลี ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณสำหรับสารเชิญดังกล่าว และกล่าวชื่นชมบทบาทของอินโดนีเซียและแสดงความมั่นใจในความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์