หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
การแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายมีความคืบหน้าต่อเนื่อง

22 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 456)

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ถึงการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู (IUU) ในงานเสวนาสื่ออยากรู้ รัฐบาลอยากเล่า ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ที่ผ่านมาการแก้ปัญหาดังกล่าวมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เพราะรัฐบาลได้ตระหนักถึงปัญหา และพยายามแก้ไขเรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2558 ที่มุ่งเน้นทำอย่างไรให้การประมงไทยเกิดความยั่งยืนและสมบูรณ์ที่สุด
 
โดยเริ่มจากการออกกฎหมายให้ผู้ทำประมงเข้าสู่ระบบ /การสร้างระบบการบริหารจัดการประมงใหม่ เช่น การขึ้นทะเบียนเรือและเครื่องมือการทำประมงให้เหมาะสม ควบคู่กับการออกกฎหมายพระราชกำหนดการประมง เพื่อบังคับใช้กฎหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยยังมีการทำงานร่วมกับทางคณะกรรมการของสหภาพยุโรป หรือ อียู อย่างใกล้ชิด ทั้งในรูปแบบการจัดตั้งเป็นศูนย์ขึ้นทะเบียนเรือที่สมบูรณ์ รวมถึงยังมีการหารือผ่านทางวีดีโอคอนเฟอเรนซ์อย่างเป็นระยะ
 
ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างรวบรวมรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาทั้งหมดจนถึงปัจจุบันเสนอต่อทางคณะกรรมการอียูพิจารณา ซึ่งคาดว่าจะเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 4-11 เมษายนนี้ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายของไทยในช่วงที่ผ่านมา
 
รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และพร้อมจะเดินหน้าเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายและหลักสากล โดยเฉพาะการบูรณาการความร่วมมือกับทุกหน่วยงานเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายให้การประมงไทยเกิดความยั่งยืนมากที่สุด
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์